Saturday, 06/03/2021 - 09:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

Giới thiệu sách: ĐẠI ĐỘI TNXP 915 KHÚC TRÁNG CA BẤT TỬ

     

     Thư viện trường THCS Bản Ngoại giới thiệu tới các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách “Đại đội TNXP 915 Khúc tráng ca bất tử” do hội đồng chỉ đạo Tỉnh ủy Thái Nguyên biên soạn, với 128 trang, xuất bản năm 2018. Hội đồng chỉ đạo biên soạn gồm có:

     Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh Thái Nguyên – Chủ tịch.

     Bùi Xuân Hòa – Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên – Phó Chủ tịch.

    Vũ Hồng Bắc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Thái Nguyên – Phó Chủ tịch.

   Lê Văn Tuấn – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên - Ủy viên Thường trực.

     Phạm Thái Hanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh ủy Thái Nguyên - Ủy viên.

     Đỗ Thị Thìn - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên - Ủy viên, Thư ký Hội đồng.

     Dương Văn Lượng - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chánh VP Tỉnh ủy Thái Nguyên - Ủy viên.

     Ngô Thế Hoàn – Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên - Ủy viên.

     Lê Huy Lanh – Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thái Nguyên - Ủy viên.

     Thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

     Cuốn sách “Đại đội TNXP 915 Khúc tráng ca bất tử” được biên soạn nhằm ghi lại thêm nhiều dấu ấn về những mốc son lịch sử để giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau và giới thiệu với bạn đọc trong nước, quốc tế về con người và truyền thống văn hóa, lịch sử của vùng đất Thái Nguyên – Thủ đô kháng chiến – Thủ đô gió ngàn; ghi lại chiến công bất tử của 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; là sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn đối với những con người ưu tú đã anh dũng hy sinh để đất nước thêm nở hoa, kết trái, nhân dân được thái bình, ấm no, hạnh phúc.

     Khu tưởng niệm đại đội TNXP 915 được xây dựng từ năm 2016 – 2018 gồm các hạng mục như 06 trụ huyền thoại, trong đó điêu khắc các hình ảnh sống, chiến đấu, lao động và hy sinh của thanh niên xung phong thuộc đại đội 915; xây dựng hồ nước và cầu qua hồ, xây dựng sân quảng trường phục vụ cho dịp lễ hội, mít tinh tưởng niệm và các hạng mục phụ trợ.

     Sau khi thành lập, nhiệm vụ chủ yếu của Ðại đội 915 là bảo đảm giao thông ở các trọng điểm giao thông thường xuyên bị máy bay Mỹ ném bom bắn phá như tuyến đường 1B Lạng Sơn – Thái Nguyên, đường 16A trên tuyến Lạng Sơn – Bắc Giang; cầu Ða Phúc, cầu Gia Bảy, cầu Trà Vường, ngầm Sơn Cẩm, phà Bến Oánh; duy tu, sửa chữa nâng cấp quốc lộ 1B từ cầu Gia Bảy lên thị trấn Đình Cả, Võ Nhai…

     Cuối năm 1972, Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, cảng Hải Phòng bị địch phong tỏa, các kho trung chuyển hàng hóa trên tuyến giao thông từ Lạng Sơn về Hà Nội bị đánh phá hết sức ác liệt. Tuyến giao thông Lạng Sơn – Thái Nguyên – Hà Nội đã trở thành tuyến giao thông huyết mạch trung chuyển hàng hóa viện trợ của các nước bạn tiếp tế cho chiến trường miền Nam. Với vị trí trọng yếu này, giặc Mỹ thường xuyên cho máy bay thả bom dữ dội hòng cắt đứt tuyến đường huyết mạch vận chuyển hàng hóa của ta. Bất chấp hiểm nguy, máy bay Mỹ vừa đi, những TNXP Bắc Thái lại tiếp tục bám đường, bám cầu sửa chữa, san lấp để những chuyến xe hàng sớm về điểm tập kết.

     Ba ngày giữa tháng 9/1972, máy bay Mỹ liên tục ném bom rải thảm xuống khu vực kho xăng dầu Hóa Trung, Đồng Hỷ làm 3 cụm bể chứa 68 tấn xăng dầu bốc cháy dữ dội. Trong hiểm nguy, lực lượng TNXP thuộc Đại đội 915 và nhân dân kiên trì dập tắt đám cháy, cứu được số xăng dầu 350 tấn còn lại chuyển đến địa điểm an toàn.

     Chập choạng tối 24/12, khi 66 đoàn viên Đội 915 chưa kịp bưng bát cơm thì 34 chiếc B52 kèm 40 máy bay chiến thuật ồ ạt lao đến. Hơn 700 quả bom rải thảm khắp thành phố Thái Nguyên, khu vực ga Lưu Xá chìm ngập trong bom Mỹ. Và rồi, hậu quả kinh hoàng đã xảy ra: bom rơi trúng hầm, 60 đoàn viên TNXP và 2 nhân viên thủ kho lương thực Lưu Xá hy sinh ngay trong hầm trú ẩn, 8 người bị trọng thương, sau đó 1 người hy sinh tại bệnh viện. Đêm 24/12 đó đã trở thành đêm của một sự kiện lịch sử bi tráng, đặc biệt là với Đại đội 915.

     Thể hiện sự tri ân với lịch sử và tiếp nối truyền thống hào hùng của thế hệ đi trước, Khu di tích lịch sử TNXP 915 đã được khởi công xây dựng để lưu niệm các liệt sĩ TNXP đại đội 915 đã anh dũng hy sinh trong cuộc tập kích của không quân đế quốc Mỹ vào đêm 24/12/1972.

     Nội dung sách gồm có 3 phần:

- Phần I: Khúc tráng ca đêm Nô-En năm 1972.

- Phần II: Đại đội 915 – Tượng đài trong lòng dân tộc.

- Phần III: Thái Nguyên – Những địa danh gắn liền với lực lượng thanh niên xung phong.

- Phần phụ lục:

+ Danh sách trích ngang của các liệt sĩ.

+ Danh sách TNXP Đại đội  915 còn sống sau trận bom B52 ngày 24/12/1972.

+ Một số hình ảnh tư liệu lịch sử về Đại đội 915, Đội TNXP 91 Bắc Thái.

     Sách có tại thư viện nhà trường, để hiểu hơn về nội dung cuốn sách xin kính mời các thầy cô giáo và các em học sinh đến tại thư viện tìm đọc.

 

Ban biên tập trường THCS Bản Ngoại

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 77
Tháng 03 : 477
Năm 2021 : 2.223