Saturday, 28/05/2022 - 20:50|

CỤM CHUYÊN MÔN SỐ IV TỔ CHỨC TẬP HUẤN THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC STEM MÔN VẬT LÝ NĂM HỌC 2021-2022. TẠI PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐẠI TỪ. TỔ TỰ NHIÊN THCS BẢN NGOẠI ĐƯỢC GIAO NHIỆM VỤ KẾT NỐI CÁC GIÁO VIÊN BỘ MÔN VẬT LÝ TRONG CỤM TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ

Thực hiện kế hoạch số 609/KH- PGDĐT ngày 13/9/2021 của Phòng GDĐT  Đại Từ về việc hướng dẫn xây dựng Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ Giáo dục cấp THCS năm học 2021- 2022;

Thực hiện kế hoạch số 01/KH-THCS-CCM ngày 01/10/2021 về Kế hoạch hoạt động chuyên môn trung học cơ sở cụm IV năm học 2021- 2022,

Cụm chuyên môn số IV tổ chức chuyên đề giáo dục STEM môn Vật lí: “Mô hình xe hút đinh” cho học sinh lớp 9. Tổ tự nhiên THCS Bản Ngoại được giao nhiệm vụ kết nối giáo viên bộ môn vật lý trong cụm để tổ chức tập huấn chuyên đề

Với mục tiêu Sau khi hoàn thành chủ đề này, học sinh có khả năng:

Kiến thức: Mô tả được cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của xe hút đinh. Nêu được mối quan hệ của cường độ lực hút nam châm điện với số vòng dây và cường độ dòng điện chạy qua. Vận dụng được các kiến thức trong chủ đề và kiến thức đã biết, thiết kế và chế tạo được mô hình xe hút đinh và các phế phẩm kim loại trên đường giao thông.

Kĩ năng: Dựa vàò kiến thức đã được học qua các bài để tìm ra cách thiết kế xe hút đinh phù hợp với điều kiện thực tế. Vẽ được mô hình của máy mà bộ phận chủ yếu là nam châm điện. Trình bày, bảo vệ được ý kiến của mình và phản biện ý kiến của người khác; Hợp tác trong nhóm để cùng thực hiện nhiệm vụ học tập.

Phát triển phẩm chất: Có thái độ tích cực, hợp tác trong làm việc nhóm. Yêu thích say mê nghiên cứu khoa học. Có ý thức bảo vệ môi trường.

Định hướng phát triện năng lực: Năng lực thực nghiệm, nghiên cứu kiến thức về nam châm điện.  Năng lực giải quyết vấn đề chế tạo mô hình xe hút đinh thân thiện với môi tường một cách sáng tạo. Năng lực giao tiếp và hợp tác nhóm để thống nhất bản thiết kế và phân công thực hiện từng nhiệm vụ cụ

Chuyên đề được khai mạc lúc 14h00 phút ngày 28 tháng 10 năm 2021 do đ/c Nguyễn Thị Lý - Cụm trưởng cụm chuyên môn số IV phát biểu khai mạc

Chủ đề là “ Thiết kế mô hình xe hút đinh dụa vào tác dụng của dòng điện”. Hiện nay, vì nhiều lí do khác nhau mà đinh sắt hoặc phế thải kim loại bị vương vãi trên đường gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Trong chủ đề này, HS sẽ thực hiện dự án thiết kế và chế tạo được “mô hình xe hút đinh” từ các vật liệu như pin, xe đồ chơi trẻ em, các hộp giấy, xốp…. HS phải nghiên cứu và vận dụng các kiến thức liên quan như: Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của nam châm điện (Bài 23: Tác dụng của dòng điện -Vất lí 7; Bài 25: Sự nhiễm từ của sắt, thép, Nam châm điện– Vật lí 9). Mối quan hệ của lực hút nam châm điện với số vòng dây và cường độ dòng điện chạy qua (Bài 25 Vật lí 9). Ngắt mạch điện chạy qua cuộn dây thanh sắt mất từ trường. Cho dòng điện chạy qua cuộn dây thanh sắt bị nhiễm từ. Thiết kế mô hình xe hút đinh bản vẽ kĩ thuật. Thống kê.

Buổi chuyên đề diễn ra với 5 hoạt động do đ/c Nguyễn Văn Kim-Gv giảng dạy môn vật lý trường THCS Bản Ngoại triển khai.

Với các hoạt động như sau:  Hoạt động 1:  Xác định yêu cầu cần thiết để thiết kê mô hình xe hút đinh. Hoạt động 2: Nghiên cứu về nam châm điện và đề xuất thiết kế xe thu gom đinh sắt ( HS chuẩn bị ở nhà. Hoạt động 3: Trình bày bảo vệ phương án thiết kế của nhóm. Hoạt động 4: chế tạo và thử nghiệm xe hút đinh.(HS làm việc ở nhà hoặc trên phòng thí nghiệm – 1 tuần). Hoạt động 5:Trình bày sán phẩm mô hình xe hút đinh

Sau đó  GV và hội đồng GV tham gia sẽ bình chọn kiểu dáng xe đẹp, song song với quá trình trên là theo dõi kết quả hút đinh số lượng các đinh sắt của các nhóm. GV nhận xét và công bố kết quả chấm sản phẩm theo tiêu chí (phiếu 1).GV đặt câu hỏi cho bài báo cáo để làm rõ cơ chế hoạt động của xe, giải thích các hiện tượng xảy ra khi thiết kế và cho xe hoạt động, khắc sâu kiến thức mới của chủ đề và các kiến thức liên quan. Khuyến khích các nhóm nêu câu hỏi cho các nhóm khác.

Kết thúc chuyên đề GV các trường đã đặt ra câu hỏi dành cho các em học sinh về những vấn đề như có thể nâng cấp xe lớn hơn không, đinh hút xong sẽ được thu gom ở đâu, để chế tạo ra xe hút đinh thì các em đã vận dụng những kiến thức của môn học nào... Các em học sinh sẽ phải suy nghĩ và trả lời câu hỏi của các thầy cô.

Chuyên đề giáo dục Stem môn vật lý đã diễn ra thành công tốt đẹp chúc các thầy cô và các em học sinh sẽ đạt được nhiều kết quả cao trong năm học 2021-2022