Tuesday, 28/09/2021 - 07:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN SÁNG KIẾN CỦA CÔ NGUYỄN THỊ PHƯƠNG NGÂN GIÁO VIÊN MÔN NGỮ VĂN TRƯỜNG THCS BẢN NGOẠI NĂM 2019-2020

Như chúng ta đã biết, ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người. Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp quan trọng nhất của con người. Nó được dùng để trao đổi những tâm tư tình cảm, dùng để thể hiện những yêu cầu, mong muốn, dùng để trao đổi những kinh nghiệm... Việc nắm vững và sử dụng tốt ngôn ngữ là một việc làm rất cần thiết cho mọi người đặc biệt là các em học sinh.

 

Ngôn từ Tiếng Việt rất phong phú và đa dạng, xét về đặc điểm cấu tạo, từ tiếng Việt gồm có từ đơn và từ phức. Trong từ phức gồm từ ghép và từ láy. Ở lớp 4, lớp 5 các em đã học về từ ghép, từ láy và bước đầu phân biệt hai kiểu từ loại này, lên lớp 7 các em lại một lần nữa tìm hiểu về chúng ở mức độ cao hơn. Nhưng trong thực tế sử dụng từ ngữ, học sinh và đôi khi cả giáo viên cũng thường lúng túng trong việc xác định từ ghép và từ láy, vì thật sự trong hệ thống từ ngữ Tiếng Việt có rất nhiều từ vừa giống từ ghép lại vừa giống từ láy. Xuất phát từ thực tế giảng dạy trong chín năm học vừa qua tôi đưa ra một số tiêu chí cụ thể sau nhằm “Hướng dẫn học sinh phân biệt từ ghép và từ láy trong chương trình Ngữ văn lớp 7” để giúp các em tránh được nhầm lẫn trong giao tiếp cũng như trong việc sử dụng từ ngữ.

Để học học sinh nắm chắc được kiến thức của phân môn Tiếng Việt trước hết các em phải nắm chắc, phân biệt rõ về từ đơn, từ ghép, từ láy, vì các từ loại trong câu cũng không nằm ngoài cấu tạo của từ. Trong thực tế giảng dạy, tôi thấy học sinh sau khi học riêng khái niệm từng bài, vận dụng giải quyết bài tập thì phần lớn là làm được nhưng khi được luyện sang bài khác có nội dung kiến thức về cấu tạo từ xen lẫn nhau thì còn lúng túng, nhầm lẫn giữa từ láy - từ ghép, một từ ghép thành hai từ đơn hoặc hai từ đơn thành một từ ghép.

Để hướng dẫn cho học sinh nắm chắc và phân biệt được từ đơn, từ ghép, từ láy, trước tiên người giáo viên phải hiểu rõ khái niệm về từ đơn, từ ghép, từ láy và giúp học sinh hiểu rõ từng khái niệm một cách dễ hiểu nhất.

Vốn từ tiếng Việt rất phong phú và phức tạp, trong đó hiện tượng nhầm lẫn giữa từ ghép và từ láy cũng khá phổ biến về cả số lượng lẫn tính chất phức tạp của nó. Đây chính là điều mà chúng ta cần phải lưu ý khi sử dụng chúng.

Sau đây, tôi xin giới thiệu một trong nhiều cách có thể dùng để phân biệt từ ghép và từ láy; cách này cũng chỉ có giá trị tương đối bởi những chân lí khoa học nói chung, ngôn ngữ học nói riêng dường như đều đang ở... phía trước!

Cách phân biệt này gồm một tập hợp 6 tiêu chí như sau:

1. Đảo các yếu tố trong từ.

2. Xem xét ý nghĩa của các yếu tố.

3. Xem xét khả năng kết hợp của một yếu tố chưa rõ nghĩa.

4. Xem xét quy luật hài thanh.

5. Xem xét quy luật hòa phối nguyên âm.

6. Dựa vào nguồn gốc của từ.

Sau khi áp dụng sáng kiến vào thực tế giảng dạy môn Ngữ văn trường THCS Bản Ngoại, tôi thấy sáng kiến thực sự đã mang lại hiệu quả rất tốt.

Qua quá trình hướng dẫn cho học sinh một số tiêu chí giúp phân biệt từ ghép - từ láy như trên, tôi thấy các em đã hoạt động rất tích cực, có tiến bộ rõ rệt, có hứng thú học và yêu thích giờ học Tiếng Việt hơn, đặc biệt là đã thành thạo trong việc phân biệt hai kiểu từ loại này. Kết quả cụ thể:

Trước khi thực hiện đề tài, mức độ hiểu biết của học sinh lớp 7 (109 học sinh) trường THCS Bản Ngoại về vấn đề từ ghép và từ láy như sau:

Tổng số

Hiểu rất tốt

Hiểu tốt

Hiểu chậm

Chưa hiểu

109

03

20

67

19

Sau khi thực hiện đề tài, mức độ hiểu biết của học sinh lớp 7 trường THCS Bản Ngoại về vấn đề từ ghép và từ láy (tháng 5 năm 2020) đã có sự thay đổi:

Tổng số

Hiểu rất tốt

Hiểu tốt

Hiểu chậm

Chưa hiểu

109

30

45

34

0

 

Có thể so sánh bằng biểu đồ sau để thấy được sự thay đổi rõ rệt:

Biểu đồ khảo sát khả năng xác định từ ghép, từ láy của học sinh khối 7 trường THCS Bản Ngoại trước và sau khi áp dụng 

Để tìm hiểu kỹ về sáng kiến hãy liên hệ trực tiếp với chủ của đề tài SKKN

 

Ban biên tập trang web THCS Bản Ngoại

Bài tin liên quan
Tin mới
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 72
Tháng 09 : 7.509
Năm 2021 : 27.841