Tuesday, 28/09/2021 - 02:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

LIÊN ĐỘI THCS BẢN NGOẠI ĐƯA HỌC SINH TỚI ĐỊA CHỈ ĐỎ "ĐỒI THÀNH TRÚC" XÓM ĐẦM MUA, XÃ BẢN NGOẠI, ĐẠI TỪ, T5HAIS NGUYÊN NĂM 2020

Chiều ngày 15/01/2020 Liên đội  THCS Bản Ngoại đưa học sinh tới địa chỉ đỏ "Đồi Thành Trúc" xóm Đầm Mua, xã Bản Ngoại, Đại Từ, Thái Nguyên.
Xóm Đầm Mua, xã Bản Ngoại (Đại Từ) - nơi Bác Hồ và các đồng chí Trung ương Đảng, Chính phủ đã ở và làm việc từ đầu tháng 8 đến ngày 12-10-1954 để lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị tiếp quản Thủ đô.

 

Địa danh Khu đồi Thành Trúc thời kỳ năm 1954 là nơi rừng rậm hoang vắng. Cả xóm có khoảng 20 nóc nhà nằm thưa thớt ven các sườn đồi. Đỉnh đồi Thanh Trúc là nơi giáp ranh 3 xã La Bằng-Bản Ngoại-Hoàng Nông. Trong hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ATK Thái Nguyên chuẩn bị về tiếp quản Thủ đô Hà Nội, đồi Thành Trúc, xóm Đầm Mua, xã Bản Ngoại là địa danh được Người ở và làm việc đầu tiên và lâu nhất (từ tháng 8 đến tháng 10/1954). Đây cũng là nơi đã diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Trung ương Đảng và Chính phủ quyết định vận mệnh dân tộc. Sau khi Bác và các cơ quan Trung ương về tiếp quản Thủ đô, khu di tích nằm sâu trong rừng này đã không được tìm thấy.

Sau đây là một số hình ảnh:

Với sự giúp đỡ của Bộ Công an, Công an tỉnh Thái Nguyên và Công an huyện Đại Từ, mới đây, di tích lịch sử quan trọng này đã được 5 cán bộ lão thành trong lực lượng Công an, cũng chính là những người xây dựng khu căn cứ này vào năm 1954, tìm lại.

 Đây là một trong những cơ sở để xác định thành tích trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Bản Ngoại, nên Chính phủ đã công nhận Bản Ngoại là xã ATK và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Với truyền thống luôn nhớ về nguồn cội, Bộ Công an đã đầu tư 500 triệu đồng để Bản Ngoại xây dựng công trình văn hoá cộng đồng và Báo CAND đã tặng xã toàn bộ nội thất cho công trình này.

Tại lễ đón nhận Bằng di tích, ông Triệu Minh Tân - một cán bộ lão thành ở huyện đã xúc động nói: "Đây là một địa danh có giá trị lịch sử văn hoá dân tộc, một di sản vô giá về nhân cách, phẩm chất, đạo đức cách mạng của Người - nơi giáo dục truyền thống ý chí cách mạng cho các thế hệ mãi mãi về sau - nơi thu hút khách hành hương tìm về nguồn". 

 Việc công nhận di tích lịch sử này thêm một lần khẳng định, quá khứ hào hùng của ATK luôn là niềm tự hào của thế hệ hôm nay. Thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa - Thông tin, đồng chí Đoàn Khắc Hòa - Bí thư Huyện ủy Đại Từ đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bản Ngoại. Ngay sau đó là lễ dâng hương tưởng niệm Hồ Chủ tịch của các đại biểu và nhân dân, học sinh trên địa bàn.

 

 

Trang web THCS Bản Ngoại

Bài tin liên quan
Tin mới
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 72
Tháng 09 : 7.501
Năm 2021 : 27.833