Tuesday, 04/10/2022 - 17:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

LIÊN ĐỘI THCS BẢN NGOẠI PHÁT THANH MĂNG NON TUẦN 3 TUẦN 4 THÁNG 4 NĂM 2020

Kính thưa: Qúy thy cô giáo cùng các bn hc sinh thân mến, bạn xin gi đến quý thy cô và các bạn nhng thông tin tuyên truyn v cách phòng và chng tai nn đui nước.

Hàng năm có rt nhiu tai nn đui nước xy ra, cướp đi nhiu sinh mng. Đặc bit t l t vong do đui nước la tui tr em là nhiu nht.Theo báo cáo toàn cu ca WH0 ti Vit Nam mi năm có khong 6400 người b đui nước trong đó mi ngày có khong 20 tr em b đui nước.Thc tế các v đui nước hàng lot đang xãy ra vit nam như : v đui nước qung ngi có 9 e hc sinh b t vong và mi nht là v đui nước khánh hòa có 4 n sinh bi t vong ........ , tai nn đui nước thường xy ra trong dp hè do ch quan không nghĩ ti hu qu và nhng thương tâm đáng tiếc cho bn thân gia đình và xã hi.

  • Khi có s xâm nhp đột ngt và nhiu ca nước hoc cht dch vào đường th (mũi, ming , khí phế qun, phi) làm cho không khí có cha oxy không th vào phi được gi là đui nước. Hu qu là não b thiếu oxy, nếu không được cp cu kp thi nn nhân s b chết hoc để li di chng não nng n.
  1. ư chúng ta đã biết Đui nước là mt tai nn bt ng xy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra nhng thương tn thc th trên cơ th người và có th xy ra mi lúc, mi nơi nht là la tui hc sinh.Vì la tui các em thường hiếu động, thích tò mò, nghch ngm và chưa có kiến thc,k năng phong, tránh nên rt d b tai nn đui nước.

1. Nguyên nhân gây đui nước:

- Nguyên nhân đui nước hay xy ra đối vi tr ln tui do bn tính hiếu động, tò mò; đối vi tr nh do tính thích nghch nước hoc do s bt cn ca gia đình. Cho dù tr em không biết bơi li hay biết bơi li nhưng do s ch quan nên cũng không lường trước hết được s nguy him ca tai nn.

 

- Ngoài ra, môi trường sng chung quanh cũng luôn luôn có nhng yếu t nguy cơ rình rp gây nên tai nn đui nước cho tr em như chu nước, chum vi, b nước, giếng nước... không có np đậy an toàn; sông, h, sui, ao nước... không được rào chn và có bin báo nguy him. Hơn na, tình trng xây dng các công trình, đào bi khai thác cát, đất đá tràn lan, s vô ý thc ca con người... đã để li các h ao sâu gây nguy him như h vôi bạn, h ly đất làm gch ngói, h ly cát, h ly nước tưới hoa màu không có hàng rào cũng là nhng nơi d gây nên tai nn đui nước.

- Tai nn do đui nước có th xy ra trong các trường hp: ngt nước, nhng người không biết bơi ngã xung nước, hoc tr em ngã cm đầu vào chu nước hay bn tm; ngt đột ngt khi va tiếp xúc vi nước; ln sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kp b ngt; bơi quá mt, cơ th mt nhit do nước lnh, b chut rút ri ngt đi

2. Phòng tránh tai nn đui nước:

- Không được phép bơi khi chưa xin phép b m

- Không chơi nhng nơi gn sông, hồ… khi không có người ln

Content

* Nhng nguyên tc an toàn khi bơi:

+ Không nhy cm đầu nhng nơi không có ch dn

+ Không tm, bơi nhng nơi có nước sâu, chy xiết, xoáy và không có người ln biết bơi & cu đui.

+ Không bơi khi tri đã ti, có sm chp, mưa.

+ Tuyt đối tuân theo các bng ch dn nguy him.

+ Phi khi động trước khi xung nước.

+ Không ăn ung khi đang bơi để tránh sc nước.

+ Không dùng các phao bơm hơi.

+ Không đi tm bơi li ao h mt mình mà không có người ln biết bơi đi,kèm.

+ Cn thc hin nghiêm túc v an toàn giao thông đường thy như: An toàn v phương tin, có đầy đủ phao cu sinh, áo phao, ch đúng s người quy định.

3. X lí khi gp tai nn đui nước:

- Khi phát hin thy người b rơi ngã xung nước, cn hô hoán, kêu gi mi người đến ng cu, giúp đỡ ngay t khi nhìn thy nn nhân. Tuyt đối không được nhy theo cu nn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cu đui vì bn thân mình cũng có th b đui nước.

- Nhanh chóng đưa nn nhân ra khi nước bng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nn nhân nm, ném phao có buc dây thng... và kéo nn nhân lên b mt cách an toàn. Có th ném mt si dây dai, chc... t b để nn nhân túm ly được dây thng và kéo nn nhân vào b, hoc cùng vi mi người vt nn nhân lên

- Đặt nn nhân nm ch thoáng khí.

- Nếu nn nhân bt tnh, kim tra xem còn th không bng cách quan sát chuyn động ca lng ngc:

+ Nếu lng ngc không chuyn động tc là nn nhân ngưng th, hãy thi ngt ming qua ming. Sau đó kim tra mch c, mch bn xem có đập không; nếu không bt được mch tc là nn nhân đã ngưng tim, phi n tim ngoài lng ngc na dưới xương c. Phi hp n tim và thi ngt liên tc trên đường chuyn nn nhân ti cơ s y tế.

+ Nếu nn nhân còn th được, hãy đặt nn nhân nm nghiêng mt bên để cht nôn d thoát ra.

- Ci b qun áo ướt, gi m bng cách đắp lên người nn nhân tm khăn khô.

- Nhanh chóng đưa nn nhân đến cơ s y tế ngay c khi nn nhân có v bình thường hoc đã hi phc hoàn toàn sau sơ cu vì nguy cơ khó th th phát có th xy ra vài gi sau khi ngt nước

- Mùa hè đến, các bạn được ngh, thi gian vui chơi nhiu, đồng thi cũng là mùa mưa lũ. Vy bạn mong rng các bc ph huynh hãy quan tâm hơn na đến tai nn thương tích trong dp ngh hè ca con em mình, đặc bit công tác phòng chng đui nước để các cháu có k ngh hè thc s an toàn và b ích sau mt năm hc, để tránh nhng ri ro đáng tiếc nào vi chúng ta.

Trên đây là bài viết tuyên truyn v phòng chng tai nn thương tích, phòng chng đui nước ca trường THCS Bản Ngoại. Qua bài tuyên truyn này bạn đề ngh các thy giáo cô giáo các bc ph huynh hc sinh tuyên truyn hướng dn các em hc sinh thc hin tt cách phòng chng tai nn thương tích, phòng chng đui nước cho các em hc sinh để cho các em có mt cuc sng bình an.

- Đối vi các bạn hc sinh thc hin tt cách phòng chng đui nước cho mình và tuyên truyn cho cng đồng cùng nhau thc hin cách phòng chng các tai nn thương tiếc xy ra để các em có mt cuc sng vui tươi khe mnh.

Bạn xin chân thành cm ơn!

 

 

Bài tin liên quan
Tin mới
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 626
Hôm qua : 222
Tháng 10 : 1.250
Năm 2022 : 98.720