Thursday, 13/05/2021 - 18:26|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

LIÊN ĐỘI THCS BẢN NGOẠI TRIỂN KHAI TRƯƠNG TRÌNH THIẾU NHI VIỆT NAM VƯƠN RA THẾ GIỚI NĂM 2019

Kết hợp với giờ chào cờ ngày 4/11/2019 Liên đội THCS triển khai công văn Số: 03-CV/HĐĐ V/V triển khai Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra Thế giới” lần thứ nhất với chủ đề “Bản sắc ASEAN”” và kế hoạch số 256/KH-H ĐĐTW

Tài liệu đính kèm: Tải về

 ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

HỘI ĐỒNG TRUNG ƯƠNG

   ***

Số: 256-KH/HĐĐTW

 

 

Hà Nội, ngày 08 tháng 10 năm 2019

KẾ HOẠCH

Tổ chức Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra Thế giới”

lần thứ nhất với chủ đề “Bản sắc ASEAN

-------------

 

Thực hiện Chương trình phối hợp số 898/CTr-BGDĐT-ĐTN ngày 27/8/2019 giữa ngành Giáo dục và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm học 2019 - 2020; Định hướng các hoạt động lớn của Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020; nhằm hưởng ứng năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN - năm 2020, qua đó tăng cường cơ hội giao lưu, hội nhập giữa thiếu nhi Việt Nam với thiếu nhi quốc tế, quảng bá sâu rộng hình ảnh đất nước, con người và sự phát triển của Việt Nam với bạn bè quốc tế, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Chương trình “Thiếu nhi Việt nam - Vươn ra Thế giới” lần thứ nhất với chủ đề “Bản sắc ASEAN”, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU

          - Góp phần nâng cao hiểu biết của thiếu nhi về truyền thống văn hoá dân tộc, từ đó không ngừng quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

         - Tuyên truyền về cộng đồng ASEAN, các nước ASEAN, về vai trò, trách nhiệm của thiếu nhi trong xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, chia sẻ, phát triển và thịnh vượng.

         - Góp phần truyền cảm hứng và động lực học tiếng Anh cho thiếu nhi; tạo sân chơi lành mạnh, sôi nổi, tăng cường tính sáng tạo cho các em thiếu nhi.

         - Chương trình được tổ chức quy mô toàn quốc, đảm bảo triển khai rộng rãi tới thiếu nhi; sinh động, sáng tạo, thân thiện, an toàn.

II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

         Là thiếu nhi Việt Nam có độ tuổi từ 6 đến 15 (lớp 1 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trong cả nước và thiếu nhi người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Việt Nam.

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC

1. Nội dung

 

- Vòng 1:  Giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của địa phương nơi thiếu nhi đang sinh sống theo chủ đề tự chọn, như: Món ăn, trang phục, lễ hội, làn điệu dân ca, làng nghề truyền thống, di tích lịch sử, công trình kiến trúc, danh lam thắng cảnh, danh nhân...

- Vòng 2 và Vòng Chung kết: Giới thiệu về bản sắc văn hóa đặc sắc của các nước ASEAN (theo bốc thăm) bằng tiếng Anh với các nội dung như:  ẩm thực, trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, trình diễn các tiết mục văn nghệ, mô phỏng các lễ hội địa phương

Trong khuôn khổ Vòng Chung kết - Festival Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”, các đội tham gia diễn đàn “Thiếu nhi với việc phát huy bản sắc văn hoá dân tộc” nhằm đóng góp các ý kiến, sáng kiến nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của thiếu nhi đối với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giới thiệu và trang bị các kỹ năng cần thiết trong việc quảng bá nền văn hóa đặc sắc của đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

2. Hình thức, cách thức tham gia và một số quy định

          - Thiếu nhi tham gia Chương trình với tư cách cá nhân hoặc lập thành đội nếu cần thiết (mỗi đội không quá 03 thành viên), đăng ký tham gia tại website của Chương trình: https://vuonrathegioi.vn; Quay video giới thiệu một nét văn hóa (tiếng Việt hoặc tiếng Anh tại Vòng 01, tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt tại Vòng 02) theo các chủ đề liên quan của từng vòng thi, sau đó đăng tải trên website của Chương trình và kêu gọi bình chọn. Các bài sau khi nộp không được chỉnh sửa.

          - Trường (đơn vị) có từ 01 cá nhân hoặc đội đăng ký tham gia Chương trình được duyệt thành công trở lên sẽ được nhận quà của Ban Tổ chức cho học sinh toàn trường (đơn vị). Hằng tháng, 05 video clip có số lượt bình chọn cao nhất sẽ nhận được phần thưởng của Ban Tổ chức.

- Kết thúc Vòng 01, 63 cá nhân hoặc đội xuất sắc nhất sẽ được nhận phần thưởng của Ban Tổ chức và được lựa chọn tham gia Vòng 02 (mỗi đơn vị tỉnh, thành phố sẽ được Ban Tổ chức lựa chọn 01 cá nhân hoặc đội dựa trên số lượt bình chọn).

- Cá nhân hoặc đội có video clip bằng tiếng Anh xuất sắc nhất toàn quốc tại Vòng 01 (theo đánh giá của Ban Tổ chức) sẽ được nhận Giải Đặc cách của Ban Tổ chức và vào thẳng Vòng Chung kết của Chương trình. Trong trường hợp cá nhân hoặc đội đạt Giải Đặc cách trùng với cá nhân hoặc đội có video clip có số lượt bình chọn cao nhất của tỉnh, thành phố thì sẽ chọn cá nhân hoặc đội có video clip có số lượt bình chọn cao thứ 2 để tham gia Vòng 2 của Chương trình.

 

- Vòng 02, 63 đội được chia thành 9 bảng (tương ứng với 9 nước ASEAN ngoài Việt Nam) để tham gia chương trình, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 03 video clip xuất sắc nhất mỗi bảng (theo hai tiêu chí: 50% dựa vào số lượt bình chọn và 50% theo đánh giá của Ban Tổ chức) để trao phần thưởng của Ban Tổ chức và 01 video clip xuất sắc nhất bảng sẽ được quyền tham gia Vòng Chung kết.

- Ban Tổ chức có quyền quyết định cuối cùng đối với video clip đoạt giải.

IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

 1. Vòng 01

- Trường (đơn vị) có từ 01 video clip trở lên tham gia Chương trình được duyệt thành công, đăng tải trên website Vuonrathegioi.vn, mỗi học sinh của trường (đơn vị) đó sẽ được tặng 01 voucher (trị giá 600.000 đồng) khoá học hướng dẫn thuyết trình bằng tiếng Anh và học tiếng Anh online Edupia Plus.

- Top 05 video clip có số lượt bình chọn của cộng đồng cao nhất mỗi tháng (04 tháng): 1.000.000 đồng tiền mặt/video clip.

- Giải Đặc cách: 3.000.000 đồng tiền mặt.

- Top 63 cá nhân hoặc đội xuất sắc nhất lọt vào Vòng 02 của Chương trình: 1.000.000 đồng tiền mặt.

- Top 10 trường học có số lượng bài tham gia nhiều nhất Vòng 01: 2.000.000 đồng tiền mặt/trường.

- Top 10 tỉnh, thành phố tỉ lệ số trường học có bài tham gia được duyệt cao nhất Vòng 01: 3.000.000 đồng tiền mặt/tỉnh, thành phố.

2. Vòng 02

          - Quà tặng cho tất cả thành viên tham gia của 63 cá nhân hoặc đội được vào Vòng 02 và cá nhân hoặc đội có video clip bằng tiếng Anh xuất sắc nhất toàn quốc Vòng 01 là một voucher (trị giá 1.200.000 đồng) khoá học một năm hướng dẫn thuyết trình bằng tiếng Anh và học tiếng Anh online Edupia Plus.

- Đối với video clip xuất sắc nhất của mỗi bảng: 2.000.000 đồng tiền mặt/video clip và các thành viên được tham gia Vòng Chung kết.

- Đối với video clip xếp thứ 02 và 03 của mỗi bảng: 1.000.000 đồng tiền mặt/video clip.

3. Vòng Chung kết - FestivalThiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”

- 01 Giải Nhất trị giá 30.000.000 đồng tiền mặt, kèm theo Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương và Giấy Chứng nhận của Ban Tổ chức Chương trình cho: Hội đồng Đội tỉnh, thành phố và trường (liên đội) có đội đoạt giải; mỗi học sinh trong đội đoạt giải.

- 03 giải Nhì, mỗi giải trị giá 20.000.000 đồng tiền mặt, kèm theo Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương và Giấy Chứng nhận của Ban Tổ chức Chương trình cho: Hội đồng Đội tỉnh, thành phố và trường (liên đội) có đội đoạt giải; mỗi học sinh trong đội đoạt giải.

- 06 giải Ba, mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng tiền mặt, kèm theo Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương và Giấy Chứng nhận của Ban Tổ chức Chương trình cho: Hội đồng Đội tỉnh, thành phố và trường (liên đội) có đội đoạt giải; mỗi học sinh trong đội đoạt giải.

- Giải thưởng Vòng Chung kết dựa trên ý kiến đánh giá của Ban Giám khảo và quyết định của Ban Tổ chức Chương trình.

V. TIẾN ĐỘ TRIỂN KHAI

- Vòng 1: Từ 15/10/2019 đến hết tháng 01/2020.

- Vòng 2: Trong tháng 02/2020.

- Vòng Chung kết - Festival “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”: Cuối tháng 03 - đầu tháng 4/2020.

* Nội dung, cách thức, các mốc thời gian quan trọng sẽ được quy định trong Thể lệ của Chương trình

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn triển khai Chương trình; Thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo.

- Giao Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam làm cơ quan Thường trực Ban Tổ chức có trách nhiệm tham mưu xây dựng Kế hoạch, Hướng dẫn thiếu nhi tham gia; phối hợp với Công ty TMDV AMO Việt Nam thiết kế giao diện cho website, sản xuất các sản phẩm, ấn phẩm tuyên truyền, bộ nhận diện phục vụ Chương trình, tổng hợp nội dung chủ đề, các vấn đề về kỹ thuật xuyên suốt quá trình diễn ra Chương trình; vận động các nguồn lực xã hội hóa để triển khai Chương trình theo Kế hoạch được phê duyệt.

          - Công ty Cổ phần Giáo dục Educa Corporation hỗ trợ kinh phí tổ chức Lễ khởi động, triển khai tổ chức Vòng 1, Vòng 2 và trao giải thưởng của Chương trình; Hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật cho các đội tham gia Chương trình.

         

          - Ban Tổ chức Chương trình hỗ trợ ăn, nghỉ và đi lại (phương tiện công cộng) cho đại biểu thiếu nhi tham dự Vòng Chung kết. Mời đại biểu đại diện thiếu nhi các nước ASEAN hoặc con em cán bộ Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội tham gia Vòng Chung kết - Festival “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới” và Diễn đàn “Thiếu nhi phát huy bản sắc văn hóa dân tộc” trong khuôn khổ Chương trình.

Trên đây là Kế hoạch tổ chức Chương trình "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" lần thứ nhất với chủ đề "Bản sắc ASEAN", đề nghị Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố triển khai Chương trình tới đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ Hội đồng Đội Trung ương qua Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam, số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, email vcsdc141@gmail.com, điện thoại 024.22412031 - 22412032; đồng chí Dương Diệu Huyền (điện thoại 0962.386.686) hoặc hotline chương trình: 19002185.

 

 

Nơi nhận:

- Ban Bí thư TW Đoàn;

- Lãnh đạo Bộ GD&ĐT;

- TT HT&PT TNVN;

- Hội đồng Đội các tỉnh, tp;

- Lưu VP HĐĐTW.

 

 

TM. HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG

CHỦ TỊCH

 

 

(Đã ký)

 

 

 

Nguyễn Ngọc Lương

Bí thư BCH Trung ương Đoàn

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 69
Hôm qua : 73
Tháng 05 : 994
Năm 2021 : 7.096