Tuesday, 28/09/2021 - 09:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

Giới thiệu sáng kiến kinh nghiệm của cô giáo Hoàng Như Quỳnh – Giáo viên bộ môn Toán trường THCS Bản Ngoại năm học 2018 – 2019 với đề tài “Hướng dẫn học sinh giải toán bằng cách lập phương trình – môn Toán lớp 8, lớp 9”

     Toán học được xem là cần thiết không chỉ vì cung cấp nền tảng cho việc học các môn học khác hoặc là công cụ để giải quyết các vấn đề trong đời sống thực tế, mà còn bởi lẽ nó đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển trí tuệ của mỗi cá nhân học sinh. Giáo dục Toán học (đặc biệt là ở bậc phổ thông) không chỉ là giáo dục về các công cụ toán học, mà còn là giáo dục về “tư duy toán học”, tức là khả năng suy luận logic, độc lập, sâu sắc, có hệ thống.

      Đối với môn Toán lớp 8, lớp 9 ở cấp THCS có các bài toán cho dưới dạng lời văn, toán thực tế, yêu cầu phải giải bằng cách lập phương trình. Đây là một dạng toán khó đối với các em, bởi lẽ từ trước đến nay các em chỉ quen giải những dạng toán về tính giá trị của biểu thức hoặc giải những phương trình cho sẵn. Hơn nữa đây là dạng toán hết sức mới lạ, các em mới được học nên chưa quen với dạng toán tự mình lập ra phương trình. Xuất phát từ thực tế đó nên kết quả học tập của các em chưa cao. Nhiều em nắm được lý thuyết rất chắc chắn nhưng chưa có kỹ năng lập được phương trình.

      Do vậy việc hướng dẫn giúp các em có kỹ năng lập phương trình để giải toán, ngoài việc nắm lý thuyết, thì các em phải biết vận dụng thực hành trong từng trường hợp, từ đó phát triển khả năng tư duy, đồng thời tạo hứng thú cho học sinh khi học nhằm nâng cao chất lượng học tập là điều hết sức cần thiết.

     Qua thực tế những năm giảng dạy môn toán lớp 8, lớp 9, chúng tôi thấy các em học sinh thường gặp khó khăn trong việc phân  tích  bài toán, biểu diễn các đại lượng, vận dụng các kiến thức đã học để lập phương trình.

     Để nâng cao chất lượng dạy và học nội dung giải bài toán thực tế trong môn Toán ở THCS một cách có hiệu quả, chúng tôi xin giới thiệu sáng kiến “Hướng dẫn học sinh giải toán bằng cách lập phương trình – môn Toán lớp 8, lớp 9” của cô giáo Hoàng Như Quỳnh – Giáo viên bộ môn Toán trường THCS Bản Ngoại với hy vọng sáng kiến này sẽ giúp ích cho các đồng chí đồng nghiệp và các em học sinh nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập bộ môn Toán đặc biệt là nội dung giải bài toán bằng cách lập phương trình.

1. Chủ đầu tư tạo ra sáng kiến:

Hoàng Như Quỳnh – giáo viên trường THCS Bản Ngoại, xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến

Dạy học, ôn tập và bồi dưỡng môn Toán trong trường THCS:

3. Ngày sáng kiến được áp dụng lần đầu hoặc áp dụng thử:

Từ ngày 01 tháng 9 năm 2014

4. Những hoạt động áp dụng sáng kiến:

- Dạy học đại trà: Chương III - Đại số 8; chương III, chương IV – Đại số 9

- Ôn thi vào lớp 10 THPT

- Bồi dưỡng học sinh giỏi Toán: Bồi dưỡng học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay (MTCT); bồi dưỡng học sinh giỏi Toán lớp 9; bồi dưỡng Violympic 9              

  5. Kết quả, hiệu quả mang lại:

      Sau khi áp dụng sáng kiến vào thực tế dạy học, tôi thấy thực sự  đã mang lại hiệu quả rất tốt, chất lượng bộ môn được nâng lên rõ rệt, các em học sinh yêu thích môn toán  hơn.

      Một số em học khá giỏi toán thực sự đã tìm được hướng đi vững vàng, tự lập, chủ động tìm các bài toán thực tế để học, biết phát triển bài toán theo hướng mở rộng hơn. Các em đã biết lập luận chặt chẽ cho lời giải của bài toán và tìm hướng đi mới cho bài toán để có cách giải khác ngắn gọn hơn, dễ hiểu hơn.

a) Về chất lượng giảng dạy bộ môn Toán:

Từ năm học 2014-2015 đến năm học 2017-2018, hàng năm đều đạt trên 90% từ trung bình trở lên.

b) Kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi

Năm học

Môn, lớp

Giải huyện

2014-2015

MTCT 9

01 giải nhì; 01 giải ba

Toán 9

02 giải KK

2015-2016

MTCT 9

01 giải nhì; 02 giải KK

2016- 2017

MTCT 9

03 giải KK

c) Kết quả thi vào lớp 10 THPT hàng năm đạt từ 85% trở lên.

    Trên đây chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về sáng kiến kinh nghiệm của cô giáo Hoàng Như Quỳnh. Mọi chi tiết xin liên hệ số ĐT: 0975137255.

 

 

Bài tin liên quan
Tin mới
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 72
Tháng 09 : 7.516
Năm 2021 : 27.848