Tuesday, 28/09/2021 - 08:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

Những tác hại của muỗi vằn và cách phòng tránh

        Muỗi vằn còn có tên gọi khác là muỗi Ades aegypty, chúng sinh sống và gắn liền với đời sống của con người.Chúng tìm mồi suốt ngày, nhưng thường hoạt động tích cực vào sáng sớm và chiều mát, chỉ đậu nghỉ khi đã no máu hoặc vào ban đêm. Muỗi vằn tìm đốt người trong nhà hoặc ngoài hiên nhà và trú đậu tiêu máu trong nhà, chưa thấy muỗi tìm đốt người hay trú đậu ngoài nhà. Đặc biệt, chúng rất thích đậu trên các loại vải có màu tối đậm, nhiều lông tơ mịn: áo len, quần jean và cũng thích trú đậu trên quần áo chưa giặt giũ…

 

Tác hại do muỗi vằn đốt:

        Muỗi vằn chính là vật trung gian truyền các dịch bệnh nguy hiểm cho con người như: các loại bệnh về da và nguy hiểm hơn là dịch bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Sốt xuất huyết có thể gây nguy hiểm cho mọi thành phần, đối tượng trong cuộc sống, chúng có thể “đe dọa” đến tính mạng của bạn nếu không được chữa trị một cách kịp thời.

 

Cách phòng tránh muỗi vằn:

        Để phòng tránh muỗi vằn truyền các dịch bệnh nguy hiểm bạn cần thực hiện một số biện pháp sau:

       - Thường xuyên vệ sinh nhà ở, môi trường xung quanh nhà ở

      - Sử dụng một số loại máy đuổi muỗi thiên nhiên, thân thiện với người sử dụng để xua đuổi muỗi.

       - Trồng một số loại cây “ dị ứng” với muỗi như: Bạc hà, Sả …
      - Khi có những dấu hiệu do muỗi vằn đốt như: sốt cao kéo dài,mệt mỏi… cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị một cách kịp thời.

       Trên đây là một số tác hại do muỗi vằn đốt và cách phòng tránh, hy vọng qua bài viết bạn sẽ tìm được cho mình và những người thân những cách phòng tránh muỗi hiệu quả.

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Tin mới
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 72
Tháng 09 : 7.511
Năm 2021 : 27.843