Wednesday, 17/08/2022 - 20:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

Vì sao lại có sương mù?

Những ngày qua, trên trục đường chạy qua xã Bản Ngoại từ khu vực xóm Ba Giăng đến xóm Phú Hạ - dốc Vai Cày thường xuất hiện sương mù vào buổi sáng sớm. Một số em học sinh của trường THCS Bản Ngoại đã hỏi chúng tôi rằng: "Vì sao lại có hiện tượng sương mù?". Để có câu trả lời, mời quý vị, các thầy cô giáo và các em học sinh xem bài viết nhỏ dưới đây để hiểu thêm về hiện tượng thiên nhiên này. Sương mù là hiện tượng hơi nước trong khí quyển ngưng kết lại thành những hạt nước rất nhỏ lơ lửng trong không khí

Những ngày qua, trên trục đường chạy qua xã Bản Ngoại từ khu vực xóm Ba Giăng đến xóm Phú Hạ - dốc Vai Cày thường xuất hiện sương mù vào buổi sáng sớm. Một số em học sinh của trường THCS Bản Ngoại đã hỏi chúng tôi rằng: "Vì sao lại có hiện tượng sương mù?". Để có câu trả lời, mời quý vị, các thầy cô giáo và các em học sinh xem bài viết nhỏ dưới đây để hiểu thêm về hiện tượng thiên nhiên này.


Sương mù là hiện tượng hơi nước trong khí quyển ngưng kết lại thành những hạt nước rất nhỏ lơ lửng trong không khí và làm giảm tầm nhìn của chúng ta. Căn cứ vào nguyên nhân hình thành, sương mù ở Việt Nam thường có 2 loại: sương mù bình lưu và sương mù bức xạ.


Khi bốc hơi, hơi ẩm chuyển động lên cao, nó bị làm lạnh và ngưng tụ tạo thành hiện tượng sương mù. Sương mù khác với mây ở chỗ nó gần với bề mặt Trái Đất, còn mây thì không. Người ta còn xếp sương mù vào họ mây thấp.


        Sương mù xuất hiện trên quốc lộ 37 đoạn đường chạy qua xóm Quang Trung
                                         xã Bản Ngoại - Đại Từ+ Sương mù bức xạ hình thành khi mặt đất lạnh đi do bức xạ vào ban đêm trời quang mây, lặng gió.
+ Khi không khí ẩm di chuyển ngang qua nơi có bề mặt lạnh sẽ bị lạnh đi nên hình thành sương mù bình lưu.
+ Khí không khí lạnh di chuyển qua miền có mặt nước ấm hơn nhiều thì hơi nước bốc lên gặp lạnh nhanh chóng ngưng tụ thành sương mù bốc hơi.
+ Ngoài ra còn sương mù do mưa, sương mù thung lũng, v.v...

Sương mù ở nước ta thường xảy ra thường xuyên vào các tháng từ cuối mùa thu đến cuối mùa xuân, nhiều và mạnh nhất vào các tháng mùa đông. Ngày nay môi trường không khí càng ngày càng ô nhiễm nên sương mù và mù xảy ra nhiều hơn và cường độ mạnh hơn.


Sương mù được tạo nên ở nơi tiếp xúc giữa hai vùng khí nóng và mát , về đêm hay sáng sớm chưa có mặt trời khí trời mát mẻ trong khi vùng khí tiếp xúc với trái đất còn nóng nên tạo ra sương giữa 2 lớp khí đó... 

Trong điều kiện sương mù, thì đèn có ánh sáng trắng sẽ không có tác dụng, tầm nhìn xa cũng như người đối diện mình sẽ không thấy ánh đèn trắng, trừ khi tới gần, lúc này thì tai nạn rất dễ xảy ra. Vì thế, đèn sương mù có ánh sáng vàng, trong điều kiện này, thì tầm chiếu xa của đèn sẽ không có, nhưng ngược lại, xe chạy ngược chiều mình sẽ thấy đèn của mình mà tránh
Làm sao để người khác nhận ra chiếc xe trong điều kiện tầm nhìn hạn chế (do mưa to hoặc sương mù dày đặc)??? Có hai cách, dùng âm thanh hoặc ánh sáng.
Dùng âm thanh thì có thể bị nhiễu hoặc không đủ cường độ, đặc biệt là khi người khác cũng đang ngồi trong xe. Vậy thì chỉ còn cách dùng ánh sáng.

Ánh sáng trắng của đèn pha (tập hợp của các loại ánh sáng đơn sắc khác) thì dễ bị tán xạ trong mưa và sương mù. Chỉ có ánh sáng đơn sắc, khó tán xạ và dễ được mắt người nhận biết thì mới được sử dụng.

                

                      Sương mù ở khu vực dốc Vai Cày - Bản Ngoại                                       


Trong giải sóng ánh sáng thì màu đỏ là dễ nhận biết nhất, tiếp theo là da cam,sau đó đến ánh sáng vàng. Nhà sản xuất đã dùng ánh sáng đỏ cho đèn hậu và đèn phanh rồi nên không thể dùng cho đèn sương mù được nữa (Nếu dùng, người lái xe khác tưởng bạn đang phanh nên cứ thẳng tiến thì nguy), màu da cam trong mưa thì dễ bị lẫn sang màu đỏ luôn.

Vì các lý do trên ánh sáng vàng được dùng cho đèn sương mù. Khi chạy xe trong mưa to hoặc sương mù hạn chế tầm nhìn bạn phải bật tất cả các loại đèn, gồm cả đèn sương mù. Bật đèn thường để đèn hậu màu đỏ sáng báo để báo hiệu cho xe chạy sau, bật đèn sương mù màu vàng để báo hiệu cho xe chạy ngược chiều.

 
Hiện tượng sương mù xuất hiện buổi sáng gọi là sương mù bình lưu. Sương mù này xuất hiện do khối không khí lạnh từ phương Bắc không di chuyển theo hướng bắc như thông thường, mà lệch dần về phía đông bắc nên trước khi ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, không khí lạnh có một khoảng thời gian đi qua biển làm bản chất khối không khí thay đổi, độ ẩm tăng lên gây sương mù.

Sở dĩ chúng ta cảm thấy trời lạnh hơn vào những buổi sáng có sương mù là vì chúng ta đang nằm trong khối không khí lạnh, và khi có sương mù thì độ ẩm càng tăng lên nên trời sẽ rét. Theo kinh nghiệm dân gian, trước khi xuất hiện các đợt không khí lạnh tăng cường cũng thường thấy có sương mù.

Khi mặt trời xuất hiện, do nhiệt độ tăng dần lên khiến sương mù  thường tan đi nhanh chóng.

Đối với vùng miền núi thường gặp dạng sương mù bình lưu khi không khí ẩm di chuyển ngang qua nơi có bề mặt lạnh hình thành sương mù, ở những vùng núi cao sương mù có thể xuất hiện quanh năm, do vậy độ ẩm thường cao hơn khiến cho thời tiết ẩm và lạnh. Những người mắc bệnh về đường hô hấp cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và rất dễ nhiễm lạnh. Đối với những người khỏe mạnh, khi thời tiết có sương mù nếu ra ngoài cần mặc thêm quần áo ấm để tránh nhiễm lạnh.

                Ban biên tập trang web trường THCS Bản Ngoại thực hiện

Bài tin liên quan
Tin mới
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 41
Tháng 08 : 1.177
Năm 2022 : 53.619