Thursday, 21/10/2021 - 08:15|

Địa danh Vai Cày ở xã Bản Ngoại và những dấu mốc lịch sử

Sau ngày đảo chính Nhật - Pháp bắn nhau tại Hà Nội, ngày 9-3-1945 Nhật hất cẳng Pháp độc chiếm Đông Dương. Nhân sự kiện này, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã kịp thời ra Chỉ thị “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Thực hiện Chỉ thị đó, cao trào cách mạng xuất hiện ở nhiều nơi; khu giải phóng Việt Bắc gồm 6 tỉnh được thành lập. Từ Trung ương đến địa phương, phong trào đấu tranh của nhân dân nổi lên mạnh mẽ.

Sau ngày đảo chính Nhật  - Pháp bắn nhau tại Hà Nội, ngày 9-3-1945 Nhật hất cẳng Pháp độc chiếm Đông Dương. Nhân sự kiện này, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã kịp thời ra Chỉ thị “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Thực hiện Chỉ thị đó, cao trào cách mạng xuất hiện ở nhiều nơi; khu giải phóng Việt Bắc gồm 6 tỉnh được thành lập. Từ Trung ương đến địa phương, phong trào đấu tranh của nhân dân nổi lên mạnh mẽ.

Địa danh dốc Vai Cày ở xã Bản Ngoại

Ngay sau đó, địch đã mở rộng đánh chiếm các tỉnh và tấn công vào khu Việt Bắc hòng tiêu diệt các cơ sở cách mạng của ta. Tại xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ xảy ra trận đánh lịch sử cản bước quân Nhật kéo sang Tuyên Quang, lúc đó lực lượng đội Cứu quốc quân do đồng chí Chu Văn Tấn lãnh đạo, đóng tại Đại Từ cùng kết hợp với lực lượng du kích địa phương tham gia: Sầm Văn Tam (nhân chứng), Nguyễn Văn Nguyên (đã mất), Trần Văn Tư ( đã mất). Lực lượng của ta chọn Dốc Vai Cày làm nơi phục kích quân Nhật, trận đánh diễn ra khoảng 7h sáng tháng 5/1945 khi quân Nhật kéo từ Huyện lỵ Đại Từ sang Tuyên Quang theo quốc lộ 37 hiện nay. Đến địa điểm Dốc Vai Cày km 6+750 bất ngờ bị phục kích trận đánh diển ra khoảng 3 giờ quân Nhật phải mở đường mau rút chạy về huyện Đại Từ, quân ta chớp thời cơ tiến đánh giải phóng địa bàn lân cận, và tiếp tục chiếm huyện lỵ Đại Từ, góp phần Tổng Khởi Nghĩa tháng 8/1945 thành công.

Dốc Vai Cày - địa danh trong bài viết

Địa điểm di tích hiện nay nằm trên quốc lộ 37 đường đi Tuyên Quang ( Dôc Vai Cày) thuộc Km 6+750 còn lại địa điểm ụ súng, đường hầm, hào vẫn còn vết tích cũ, do thời gian quá lâu hiện nay đã bị nhân dân địa phương san lớp và sụt lở. Trên đoạn đường xảy ra sự kiện lịch sử hiện đang là quốc lộ 37 giao thông qua lại. Các địa điểm còn lại thuộc vườn canh tác trồng cọ, trông chè của nhà ông: Trần Văn Long.

Vai Cày còn là nơi có một ngôi nhà sàn mà Bác Hồ và các đồng chí cán bộ trung ương ở và làm vệc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Ngày nay, Vai cày là một trong những xóm phát triển kinh tế khá của xã Bản Ngoại. Chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây đã được nâng lên rất nhiều. Mảnh đất Vai Cày đã đi vào lịch sử với những chiến công của quân và dân ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Nguyễn Tiến Phong - GV Trường THCS Bản Ngoại thực hiện