Thursday, 21/10/2021 - 09:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

Gặp gỡ Phó bí thư Chi Đoàn làm kinh tế giỏi và đam mê hoạt động phong trào ở xã Bản Ngoại

Một buổi chiều mùa thu, chúng tôi đến xóm Phố, xã Bản Ngoại và được tận mắt nhìn ngắm sản phẩm đồ gỗ của Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Hải Anh do Trần Ngọc Anh (sinh năm 1986, trú tại Xóm Phố - Xã Bản Ngoại - Đại Từ) làm chủ cơ sở. Trò chuyện cùng anh, chúng tôi đã được nghe anh kể về quãng thời gian mà anh phải rất vất vả mới có cơ nghiệp như ngày hôm nay. Qua đó mới thấy được nỗ lực của chàng trai trẻ với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương Đại Từ.

    Một buổi chiều mùa thu, chúng tôi đến xóm Phố, xã Bản Ngoại và được tận mắt nhìn ngắm sản phẩm đồ gỗ của Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Hải Anh do Trần Ngọc Anh (sinh năm 1986, trú tại Xóm Phố - Xã Bản Ngoại - Đại Từ) làm chủ cơ sở. Trò chuyện cùng anh, chúng tôi đã được nghe anh kể về quãng thời gian mà anh phải rất vất vả mới có cơ nghiệp như ngày hôm nay. Qua đó mới thấy được nỗ lực của chàng trai trẻ với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương Đại Từ.

 

   Tốt nghiệp THPT năm 2004, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, mặc dù rất muốn đi học chuyên nghiệp nhưng anh đành phải gác lại ước mơ có được tấm bằng đại học cho bản thân mình. Cũng giống như bao thanh niên khác vì hoàn cảnh kinh tế gia đình, anh phải xa quê hương để đi làm ăn. Những đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi và nước mắt chẳng thấm vào đâu khi giá cả kinh tế thị trường mỗi ngày một cao “Đồng lương ít ỏi chẳng thể đủ trang trải cho cuộc sống thường ngày”, anh cười cho biết. Rồi cả những ngày sống nơi đất khách quê người tìm việc, sau những tháng ngày làm việc vất vả anh cảm nhận một điều: “Lẽ ra mình phải trở về quê từ rất lâu rồi mới phải vì ở quê có đủ điều kiện để phát triển kinh tế giúp gia đình và quê hương, đi làm ”.


                    

                               Một ngày của Trần Ngọc Anh  trong xưởng chế biến gỗ

    Với kinh nghiệm học hỏi, tiếp thu được anh bắt đầu bước vào nghề chăn nuôi lợn. Bao nhiêu vốn liếng tích cóp được sau 5 năm làm thuê đều tập trung vào cải tạo chuồng trại, thu mua con giống thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Thành công bước đầu đã có nhưng rủi ro trong đầu tư lại rất cao vì việc chăn nuôi của anh nhỏ lẻ. Đấy là chưa kể đến khi có dịch bệnh xảy ra, có thể sẽ mất toàn bộ vốn liếng.

 

    Nhận định thấy thất bại sẽ diễn ra nếu tiếp tục kéo dài trong khi ở quê khối lượng cây công nghiệp rất sẵn, lực lượng lao động nhàn rỗi của địa phương dồi dào. Ý tưởng thành lập công ty sản xuất đồ gỗ bắt đầu nảy sinh trong suy nghĩ của anh. Kế hoạch được vạch ra và được gia đình cũng như bạn bè ủng hộ rất cao, đây chính là thắng lợi bước đầu giúp anh thành công. Năm 2009, anh mạnh dạn vay 300 triệu đồng của Ngân hàng nông nghiệp xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ; cùng với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè anh quyết định mở xưởng chế biến gỗ.

                     Photo: Tuần sau lên tivi  

                                                        Trần Ngọc Anh và chiếc cúp lưu niệm
 

    Lúc đầu, hoạt động của xưởng còn gặp rất nhiều khó khăn, do chưa được học bài bản về nghề mộc, kiến thức và kinh nghiệm chưa có nhiều. Công nhân làm việc tại xưởng chủ yếu là làm nông nghiệp nên hầu hết chưa được tiếp xúc với nghề. Vừa học vừa làm, tìm hiểu thêm kinh nghiệm sản xuất của bạn bè trong những buổi đi giao hàng; khám phá mẫu mã mới và nhu cầu thị hiếu của người dân trên thị trường ở mỗi vùng miền. Nhờ cách làm đó mô hình của anh dần đi vào ổn định, các sản phẩm của anh làm ra mẫu mã đẹp, giá thành hợp túi tiền người lao động nên tiêu thụ rất nhanh. Hiện nay anh có gần 1000 m2 diện tích nhà xưởng, kho bãi và văn phòng làm việc, trang thiết bị sản xuất đảm bảo an toàn lao động. Đội ngũ công nhân lao động thường xuyên gồm 15 người chủ yếu là đoàn viên thanh niên của địa phương với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng. “Có được sự thành công như ngày hôm nay là kết quả của sự hợp tác của các bạn đoàn viên, thanh niên ở địa phương; sự được sự giúp đỡ của gia đình; sự tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương” anh chia sẻ.


               
 

 

    Anh Chu Quang Hưng - Bí thư Đoàn xã Bản Ngoại cho biết: “Ngọc Anh là đoàn viên còn rất trẻ nhưng với tinh thần ham học hỏi, công ty anh đã bước đầu gặt hái được những thành công nhất định”. Không chỉ làm kinh tế giỏi, Ngọc Anh còn là một Phó Bí thư Chi đoàn xóm Phố, xã Bản Ngoại năng nổ, nhiệt tình với các hoạt động phong trào. Vào các ngày lễ, Tết, Chi đoàn thường phối hợp với các đoàn thể khác trong xóm, vệ sinh đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa, tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ…Không những thế, anh thường mang khát vọng, kinh nghiệm làm giàu của bản thân để chia sẻ, hướng dẫn các đoàn viên trong Chi đoàn vào các buổi sinh hoạt; giúp họ về vốn, kỹ thuật và xây dựng mô hình phát triển kinh tế để tổ chức Đoàn thực sự là người bạn đồng hành của thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp, góp phần chung tay xây dựng quê hương thêm giàu, thêm đẹp.”

 

                      
 

 

    Với những nỗ lực của bản thân, năm nay anh là một trong 10 thanh niên nông thôn của Thái Nguyên xuất sắc được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của và anh đã có một chuyến đi tại miền Trung cùng hơn 100 thanh niên tiên tiến trên khắp cả nước. Đây là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn dành tặng hàng năm cho các thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và có đóng góp tích cực đối với hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương. Ngọc Anh là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng để đoàn viên học tập và noi theo.

 

 

                                             Thực hiện: Nguyễn Tiến Phong - Gv trường THCS Bản Ngoại

                      (Trong bài viết chúng tôi có sử dụng tư liệu của anh Trần Hòa do bạn Ngọc Anh cung cấp)


Bài tin liên quan
Tin mới
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 38
Tháng 10 : 2.186
Năm 2021 : 30.386