Wednesday, 17/08/2022 - 20:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

Tìm hiểu về ngôi đình Ninh Giang ở xã Bản Ngoại

Cho đến nay, Đình Ninh Giang được xây dựng từ bao giờ không ai còn nhớ rõ. Đình là nơi thờ Thành hoàng làng Cao Sơn quý minh Dương Tự Minh. Lễ hội đình mở vào 6/3 hàng năm là lễ hội đầu xuân. Hai ngày khác trong năm là ngày 15/01 và 15/08 hàng năm là ngày mở cửa đình và lễ dâng hương. Đình mới được nhân dân địa phương tu sửa năm 1996. Thiết kế theo hình chữ Đinh gồm 3 gian, hai chái và hậu cần. Phía trước là gian Bái Đường, có bậc tam cấp lên xuống bằng gạch.

Cho đến nay, Đình Ninh Giang được xây dựng từ bao giờ không ai còn nhớ rõ. Đình là nơi thờ Thành hoàng làng Cao Sơn quý minh Dương Tự Minh. Lễ hội đình mở vào 6/3 hàng năm là lễ hội đầu xuân. Hai ngày khác trong năm là ngày 15/01 và 15/08 hàng năm là ngày mở cửa đình và lễ dâng hương.

                     Đình Ninh Giang ở xã Bản Ngoại - Ảnh Nguyễn Tiến Phong

 

  Đình mới được nhân dân địa phương tu sửa năm 1996. Thiết kế theo hình chữ Đinh gồm 3 gian, hai chái và hậu cần. Phía trước là gian Bái Đường, có bậc tam cấp lên xuống bằng gạch.

   Đình Ninh Giang nằm trên một khu đồi cao riêng biệt với khu dân cư xóm Ninh Giang. Hiện nay, tại đình còn cây sui sống lâu đời trên trăm năm. Ở lối đi ra khu tượng Phật tọa lạc sau chùa, có một cây sở dầu (thuộc họ chè) khá to, nở hoa trắng muốt mỗi độ cuối đông. Cây sở dầu được trồng để lấy hạt ép dầu. Có lẽ cây sở dầu này đã gần trăm tuổi. Xung quanh khu Đình trồng các cây bạch đàn. Ngoài ra, trong các bàn thờ còn các tượng xà đồ thờ mới được nhân dân sơn sửa lại, sắm thêm. Đình nằm ngay sát đường liên xã đi lại của nhân dân địa phương, cửa chính của ngôi đình được ghi bằng chữ Hán Nôm.

   Mong muốn của người dân trong xóm là đình sẽ được các cấp các ngành quan tâm đến việc tôn tạo, trùng tu và xây dựng để ngôi đình xứng đáng là nơi thờ, tự tâm linh của người dân trong vùng.

 

                          Ban biên tập Trang web trường THCS Bản Ngoại thực hiện


             
                       

Bài tin liên quan
Tin mới
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 41
Tháng 08 : 1.177
Năm 2022 : 53.619