Wednesday, 17/08/2022 - 19:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

Xã Bản Ngoại và nhiều xã khác ở Đại Từ tổ chức chương trình Giao lưu văn nghệ - Toạ đàm: "Gặp mặt thanh niên đi làm ăn xa đầu xuân Giáp Ngọ"

Trong thời gian vừa qua, một số xã ở Đại Từ đã tổ chức chương trình: "Gặp mặt thanh niên đi làm ăn xa đầu xuân Giáp Ngọ". Tiêu biểu là các xã Yên Lãng, Quân Chu, Bản Ngoại và Hoàng Nông. Chương trình trên được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Huyện Đoàn Đại Từ nhằm lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của những người rời quê hương đi làm ăn xa đặc biệt là các bạn trẻ.

   Trong thời gian vừa qua, một số xã ở Đại Từ đã tổ chức chương trình: "Gặp mặt thanh niên đi làm ăn xa đầu xuân Giáp Ngọ". Tiêu biểu là các xã Yên Lãng, Quân Chu, Bản Ngoại và Hoàng Nông.

                 

                          Chương trình Giao lưu văn nghệ - Toạ đàm:

                  "Gặp mặt thanh niên đi làm ăn xa đầu xuân" xã Bản Ngoại

 

   Chương trình trên được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Huyện Đoàn Đại Từ nhằm lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của những người rời quê hương đi làm ăn xa đặc biệt là các bạn trẻ. Những kinh nghiệm sống quý giá, những chia sẻ về công việc, việc làm cũng được các bạn trẻ trao đổi và học hỏi lẫn nhau thông qua các buổi tọa đàm. Hơn nữa nhiều bạn trẻ đi làm ăn xa cũng mong muốn được tư vấn về hiểu biết pháp luật, luật lao động, thông tin và cơ hội việc làm ở tỉnh nhà để được trở về quê hương cống hiến và làm việc.

 

    Trong những năm qua, thực trạng thanh niên nông thôn (TNNT) rời bỏ quê đi lập nghiệp đã trở thành phổ biến. Không chỉ xoay quanh chuyện cơm - áo - gạo - tiền, việc đi lập nghiệp phương xa của thanh niên còn kéo theo nhiều hệ lụy đắng lòng. Từ đó, đặt ra bài toán nan giải cho ngành chức năng nói riêng và toàn xã hội nói chung.

                  

                            Chương trình Giao lưu văn nghệ - Toạ đàm:

                  "Gặp mặt thanh niên đi làm ăn xa đầu xuân" xã Bản Ngoại

 

   Việc thanh niên bỏ quê đi làm ăn xa xuất phát từ nhu cầu việc làm và thu nhập. Cơ hội lập nghiệp tại quê nhà của thanh niên gần như là khá hẹp, nhất là ở nông thôn. Anh Trần Văn T ở xã Ký Phú kể: “Tôi đi làm ở Bắc Ninh cũng được 3 năm rồi. Do gia đình khó khăn, tôi không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, mà ở nhà thì không có việc làm, nên tôi đành phải đi làm ăn xa”. Điểm đến làm việc của TNNT chủ yếu tập trung ở các khu công nghiệp, công ty lớn ở các tỉnh, thành như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…

 

     Nhiều TNNT bỏ quê lên thành phố lập nghiệp trong khi bản thân không xác định được tương lai mình sẽ đi về đâu! Vì thế, không ít thanh niên trở về với hai bàn tay trắng, thậm chí không có tiền mua vé xe về nhà. Anh Nguyễn Văn H (xã Phú Lạc) kể lại: “Lúc đầu, tôi theo bạn bè vào Đồng Nai làm công nhân cho một công ty. Sau một thời gian, do việc kinh doanh gặp khó khăn nên công ty cắt giảm người làm. Từ đó, tôi thất nghiệp, phải vay mượn tiền bạn bè để mua vé xe về quê. Khổ lắm!”. Một số TNNT do không được trang bị kiến thức về công việc sắp làm, chưa có nhiều kinh nghiệm sống, nên dễ bị cuốn vào thói hư tật xấu.

                  

                  Anh Chu Quang Hưng, bí thư chi Đoàn thanh niên xã Bản Ngoại

                                  phát biểu trong buổi tọa đàm

 

    Thực trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, mà nguyên nhân chính là do ở các khu vực nông thôn việc làm có thu nhập ổn định và lâu dài ít, nếu có thì công xá rẻ mạt. Hầu hết các lớp đào tạo nghề ở nông thôn chỉ tập trung cung ứng nguồn nhân lực cho các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong khi ở nông thôn, số lượng khu công nghiệp, nhà máy rất hạn chế.

    Nhằm khắc phục tình trạng trên, thời gian gần đây, ngành chức năng đã có nhiều thay đổi trong công tác đào tạo nghề. Và mặc dù các lớp đào tạo nghề đã bám sát hơn với thực tế địa phương, song, kết quả vẫn không mấy khả quan. Thông thường, các lớp dạy nghề may dân dụng, sửa chữa điện dân dụng, sửa xe honda, sửa chữa điện thoại… diễn ra trong vòng vài tháng. Với thời gian ngắn như thế sẽ không đảm bảo đủ chuyên môn, tay nghề để thanh niên tự thân lập nghiệp. Bên cạnh đó, việc thiếu vốn sản xuất cũng làm cho TNNT thiếu điều kiện lập nghiệp tại quê nhà (theo quy định hiện nay, người được vay vốn là chủ hộ, nên thanh niên khó tiếp cận được nguồn vốn).

                

                      Gặp mặt thanh niên đi làm ăn xa của xã Bản Ngoại   Hiện nay theo ước tính, số thanh niên ở Đại Từ đi làm ăn xa khoảng gần 1000 lao động. So với thời kỳ 2003-2007, con số 1000 thanh niên đi làm ăn xa chỉ bằng 1/20 trước đây. Một cán bộ xã Phú Cường cho biết: "Khoảng những năm 2005-2006, có ngày xã cấp gấy tạm trú tạm vắng cho gần 100 thanh niên đi làm ăn xa".

   Tuy nhiên không ít bạn trẻ ở Đại Từ sau những năm tháng đi làm ăn xa vất vả đã nhận ra một điều rằng: "Không có trình độ, bằng cấp, đi làm ăn xa thực chất vẫn chỉ là làm thuê, chỉ là thỏa chí tung hoành, bay nhảy của tuổi trẻ. Số tiền lương 3-4 triệu/tháng kiếm được phải chi phí cho sinh hoạt, ăn ở, điện thoại, thuốc lá, tàu xe... Thậm chí có bạn trẻ còn vướng vào số đề, cờ bạc, ma túy thì cuộc sống càng khốn đốn, dễ sa vào con đường vi phạm pháp luật.

 

    Một bạn trẻ ở Bình Thuận cho chúng tôi biết: "Theo em, đi làm ăn xa thực chất chỉ là "hớt váng mỡ nổi". Sau này về quê hầu như lại xuất phát từ 2 bàn tay trắng. Trong khi ấy bạn bè ở quê chăm chỉ làm ăn đã dần khá lên: xây được nhà, mua sắm được nhiều vật dụng, con cái được gần bố mẹ, được học hành, chăm sóc tử tế, ngoan khỏe... khiến em cảm thấy tiếc nuối thời gian đã qua". Một bạn ở xã Cát Nê cũng cho biết: "Nhiều người đi làm ăn xa về quê thấy bạn bè khấm khá hơn dễ sinh ra chán nản, rồi suốt ngày uống rượu, nghiện rượu, cái nghèo cứ tiếp diễn..."

 

 

                

 

        Giao lưu văn nghệ - Toạ đàm: "Gặp mặt thanh niên đi làm ăn xa đầu xuân

                                       của xã Hoàng Nông

 

  Để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin trích dẫn lời một gia đình ở Đại Từ có đến 4 người con đi làm ăn xa những năm trước đây nói: "Khổ lắm các anh chị ạ. Nói mãi chúng nó có nghe đâu: "Ở Thái Nguyên mà chúng mày không sống được thì chẳng ở đâu sống được con ạ. Rồi đi làm xa, 2 đứa đã xây dựng gia đình thì để lại con cho chúng tôi chăm sóc. Già cả đã chẳng làm ăn gì được, giờ lại nuôi 3-4 đứa cháu, vất lắm. Vườn bãi thì hoang hóa, chè cháo thì không có người chăm sóc nên kém chất lượng. Con cái thì hư dần, chúng đi chơi điện tử, bi-a ở tít ngoài kia, chúng tôi chẳng đi theo giám sát được... Hai đứa, một cậu con trai và một cô con gái chưa xây dựng gia đình. Đứa con gái thì để ra được ít tiền đem về nhưng làm may 7 năm giờ bị thoái hóa cột sống, tiền chữa bệnh chẳng đủ, thế có mà ma nó lấy. Thằng con trai còn lại thì sinh năm 1980 mãi chẳng chịu lấy vợ. Buồn lắm các anh chị ạ".

 

   Hy vọng ngày càng có nhiều bạn thanh niên phát huy tốt tinh thần tuổi trẻ xung kích, sáng tạo. Mạnh dạn, tự tin lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương Đại Từ mà không phải rời quê hương đi làm ăn xa. Để ngày càng có nhiều tấm gương điển hình về "Thanh niên nông thôn làm ăn, sản xuất giỏi".

 

 

             Thực hiện:Nguyễn Tiến Phong - Gv trường THCS Bản Ngoại

                                 Ảnh Nguyễn Tiến Mạnh - THCS Bản Ngoại

Bài tin liên quan
Tin mới
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 41
Tháng 08 : 1.177
Năm 2022 : 53.619