Monday, 27/06/2022 - 19:32|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

LIÊN ĐỘI THCS BẢN NGOẠI TRIỂN KHAI NỘI DUNG “TƯ DUY THỜI ĐẠI SỐ” – SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI AN TOÀN

Trong giờ chào cờ sáng thứ 2 ngày 18/01/2021 cô Đào Thị Hương-GV TPT đội đã triển khai nội dung “TƯ DUY THỜI ĐẠI SỐ” – MỘT SỐ NỘI DUNG HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG “THẾ GIỚI SỐ” AN TOÀN.

Một số hình ảnh triển khai nội dung

Cô giáo Đào Thị Hương-GV TPT đội triển khai nội dung

TRIỂN KHAI NỘI DUNG

“TƯ DUY THỜI ĐẠI SỐ” – SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI AN TOÀN

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các em hs thân mến.

 Hôm nay cô sẽ trao đổi cùng các em một số nội dung về chương trình “TƯ DUY THỜI ĐẠI SỐ” – MỘT SỐ NỘI DUNG HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG “THẾ GIỚI SỐ” AN TOÀN.

KỸ NĂNG SỐ VÀ AN TOÀN INTERNET CHO CÔNG DÂN SỐ

Nội dung này cô đã được đi tập huấn từ tháng 11, sở dĩ đến bây giờ cô mới triển khai tới các em vì chờ qùa của ban tổ chức.

Có rất nhiều quà trong chương trình ngày hôm nay: sổ tay an toàn trên fb qua 7 cách đơn giản, bút có in hình fb và 2 bình nước uống.

đó là những phần quà mà các em sẽ nhận được khi trả lời các câu hỏi trong chương trình ngày hôm nay.Các em có sẵn sàng ko?

Mỗi một người đang sử dụng mạng xã hội thì đó là một công dân số. Mỗi lần onnile hặc đăng thông tin lên sẽ để lại dấu chân danh tính số.

“dấu chân số” là gì ? Là người dùng mạng xã hội, dấu chân số mà các em tạo ra là gì?Em chia sẻ những gì và với ai? Toàn bộ những thông tin em chia sẻ có tác động đến bản thân em và mọi người xung quanh như thế nào? Như vậy, chỉ cần một hành động như: like, comment, share ... trên MXH của em, điều đó đã tạo ra những “dấu chân số” của mình trong thế giới số.

Những dấu chân số này sẽ đi đến đâu, có ảnh hưởng gì không?

Cô có câu hỏi như sau:

Câu 1: Thông tin khi đăng tải trực tuyến sẽ tồn tại trong vòng bao lâu? ( 1 ngày, 1 tháng, 1 năm, hay khi được xóa thì sẽ mất, hay là tồn tại mãi mãi…)

  • Mời 1 hs trả lời

ĐA: Dấu chân số sẽ được tạo ra từ 1 hành động tương tác trên mạng xã hội như chúng ta vừa kể và nó sẽ được lưu dấu tồn tại mãi mãi đấy các em ạ. Mọi người có thể tìm thông tin rất dễ dàng từ nhiều năm về trước , nếu như mình chia sẻ hoặc đăng tải nhung thông tin liên quan đến chính trị hoặc đạo đức sẽ ảnh hưởng ở trên mạng và ảnh hưởng cả danh tiếng sau này.

 -> Khi hoạt động tương tác lên MXH của các em diễn ra, có thể ngay sau đó, em gỡ nội dung đó khỏi tài khoản của mình, nhưng có những tài khoản khác đã chia sẻ, hoặc họ chụp lại nội dung, hình ảnh, họ đăng tải tiếp, và như vậy, “dấu chân số” của các em đã được tạo ra đánh dấu sự tồn tại của các em trong “thế giới số”. Và nó sẽ tạo ra những ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân các em và cả những người xung quanh. Vì sao ạ? Sẽ có người đồng cảm, chia sẻ, khen, làm các em vui. Và sẽ có những người chê, lợi dụng thông tin đó làm tổn hại đến các em. Qua đây cô muốn nhắc nhở các em rằng khi đăng tải một nội dung nào đó lên mạng xã hội hãy suy nghĩ thật kỹ, không được bồng bột nóng vội mà đăng lên mạng xã hội những tin không tốt, không đúng sự thật sẽ làm ảnh hưởng đến mình và mọi người xung quanh…

Câu  2:  Theo quy định, công dân đủ bao nhiêu tuổi sẽ được đăng kí tạo tài khoản MXH?

ĐA: 13 tuổi, như vậy, ít nhất các em học lớp 7 trở lên mới đủ điều kiện về tuổi để đăng kí tài khoản MXH theo quy định, nhưng trong thực tế cô thấy có lẽ nhiều em đang vi phạm quy định này. Và từ điều này, cô muốn các em hiểu chính xác về danh tính số, và trả lời giúp cô: Chúng ta có cần bảo vệ danh tính số của mình không? Và vì sao?

Để lí giải rõ hơn về nội dung này, cô có câu hỏi thứ 4 như sau:

Câu  3:  Khi đăng kí tài khoản MXH các em cần kê khai các thông tin nào?

Gọi HS trả lời….

ĐA: Tên tài khoản, ngày tháng năm sinh, nơi ở, nơi học tập, công tác, gia đình, sở thích .v.v.

Câu  4: Em có suy nghĩ gì về những chia sẻ về danh tính số của mình trong thế giới số?

Gọi HS trả lời

ĐA: Giúp mọi người dễ dàng nhận ra mình để chia sẻ, tương tác qua các hoạt động trên MXH.

Câu 5: Việc này có lợi hay có hại?

ĐA: Cả hai, có lợi là giúp bạn bè, gia đình, người thân nhanh chóng kết nối và tương tác; tuy nhiên sẽ có những người lạ cũng tham gia tương tác; đây chính là vấn đề cô muốn đề cập với các em ngày hôm nay,

 Là khi có những người lạ - mình hoàn toàn không quen biết họ thông qua dấu chân số của mình họ gửi tin nhắn chat, rồi gửi yêu cầu kết bạn; chúng ta cần làm gì? Kết bạn cho vui vì thấy họ có vẻ hiểu mình quá, họ biết mình đang buồn, họ động viên mình. Hay mình cần tìm hiểu thông tin về họ trước khi đưa ra quyết định?

Đối với trường hợp họ lợi dụng thông tin nói xấu, khiêu khích, làm tổn hại danh dự của các em, dẫn tới những hậu quả gì?

Cô xin kẻ lại câu chuyện của bạn Linda: Linda là một bạn nữ học sinh lớp 6, trong sinh nhật lần thứ 12 của mình, Linda được bố mẹ mua tặng 1 chiếc điện thoại di động mới, bạn ấy rất vui và thấy vô cùng hạnh phúc, một hôm chủ nhật, đang sử dụng MXH bạn nhận được tinh nhắn:

- Xin chào, Linda bạn thật dễ thương!

Cô bạn rất vui, tự mỉm cười trước lời khen bất chợt, và cô nhắn lại:

- Xin lỗi, nhưng tôi không quen bạn!

Người bạn mới trả lời:

- Tôi là Peter, học sinh lớp 8, tôi rất thích đôi mắt của bạn, chúng ta gặp nhau nhé, và bạn hãy quyết định xem tôi có thể làm bạn trai của bạn không?

Linda suy nghĩ 1 lát rồi trả lời:

-Ừm, được thôi, vậy chúng ta sẽ gặp ngoài công viên gần nhà tôi sau 15 phút nữa nhé!

Người bạn mới nhắn lại:

- OK bạn, chúng ta sẽ gặp và tôi tin chắc tôi sẽ xứng đáng với bạn, tôi mong sẽ được làm người yêu bí mật của bạn!

Và cô bạn đã chuẩn bị đứng trước gương, buộc lại bím tóc xinh xắn và lén bố mẹ đi ra ngoài...

Câu  6: Bây giờ cô muốn được nghe diễn biến tiếp theo, theo logic mà các em đangdự tính tiếp diễn câu chuyện, mời 1-2 HS nêu suy nghĩ ?

(Linda đã bị bắt cóc và về sau gia đình bạn ấy đi tìm chỉ thấy chiếc điện thoại bị rơi, văng vào rặng cây sát xích đu ngoài công viên.)

Đó là 1 trong những kết thúc rất đau buồn đối với bản thân và bố mẹ Linda, đây là một trong những vấn nạn đang diễn ra trên thế giới số và nó thực sự kéo vào cuộc sống thực những ảnh hưởng vô cùng lớn. Và trong thực tế chúng ta thấy, qua MXH nhiều bạn HS của chúng ta cũng đã tạo ra những dấu chân số của mình, từ những dấu ấn đó các bạn đã vô hình chung tạo ra những xung đột, xích mích, căm giận, và thanh toán bằng những trận , đánh đấm ngoài đời thực .... Và cũng có một vài trường hợp, có những bạn học sinh bỏ đi mất không thấy về nhà. Vì sao vậy ạ? Vì những điều diễn ra trên đó chúng ta cảm nhận bằng mắt thông qua các câu chữ, hình ảnh icon, ... nó không thể hiện chân thực cảm xúc thật như chúng ta giao tiếp trực tiếp với nhau, nên các em sẽ dễ bị ngộ nhận và bị đánh lừa cảm giác dẫn đến những hậu quả như trên. VD: Khi bạn của em rủ em đi chơi, hoặc em bận thực sự, hoặc em không muốn đi chơi cùng bạn, với câu trả lời : Xin lỗi, hôm nay tớ bận! Với 6 từ đó, nếu chúng ta nói trực tiếp với nhau, nó sẽ có 1 vài sắc thái tình cảm khác nhau để người nghe biết được cảm xúc của mình ....

Câu  7: Vậy, khi đã là 1 công dân số, chúng ta cần làm gì để bảo vệ danh tính số của mình? Có nên lựa chọn quyết định để kết bạn với tài khoản lạ không? Và vì sao người ta lại tấn công tài khoản của các em? Các em có nhiều tiền à? Vậy vì mục đích gì mà người lạ muốn tiếp cận các em?

ĐA: Để đảm bảo an toàn trong thế giới số và ngoài đời thực, các em cần:

1. Khi lập tài khoản, hãy sử dụng tên thật (nghiêm túc) để tránh gây tò mò, quấy rối.

2. Tạo mật khẩu cho tài khoản đủ mạnh: Sử dụng 1 mk khó đoán Bao gồm cả chữ và  số và kí tự đặc biệt, mấy tháng nên thay mk 1 lần (Tránh bị hack tài khoản nhằm tung tin xấu, vay tiền, khủng bố ....)

- Không được chia sẻ mk cho người khác…

3. Đăng xuất mỗi khi sử dụng xong (Nếu các em ra quán net, đăng nhập sử dụng xong không đăng xuất – thì MK đủ mạnh cũng vô ích)

4. Không sử dụng máy tính điện thoại quá lâu (dẫn tới mỏi mắt, giảm thị lực, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe)

5. Suy nghĩ kĩ trước khi tương tác trên MXH (Những tương tác tác đó có ảnh hưởng gì đến bản thân và mọi người, vì MXH không chỉ là thế giới của riêng ai; nếu em muốn nói lên suy nghĩ của mình để giải tỏa tâm trạng gì đó, em hãy cứ nói ra, nhưng hãy chọn chế độ chia sẻ riêng mình, sẽ không ai đọc được ngoại trừ em )

6. Nếu em bị làm phiền, quấy rối, hãy hạn chế những tài khoản đó bằng cách bỏ theo dõi, hủy kết bạn ...thông qua phần cài đặt trong tài khoản của mình.

7. Không tùy tiện tương tác, kết bạn, trao đổi những thông tin quan trọng hoặc bí mật với tài khoản lạ (VD: Số tài khoản, mật khẩu truy cập các tài khoản mạng ...)

Và sau đây là những câu hỏi để bản thân trả lời

1. Em có thường hay nghĩ đến fb và sử dụng nó ko?

2. Em có thấy cần dùng fb nhiều hơn nữa ko?

3. Em có dùng fb để đăng những nỗi niềm riêng ko?

4.Em đã từ bỏ fb mà không thành chưa?

5.Em có thầy bồn chồn khó chịu o không dùng fb?

6.Em có dùng fb nhiều đến nỗi ảnh hưởng học tập hàng ngày?

 

Hy vọng qua buổi chuyên đề hôm nay ,cô mong muốn rằng khi các em sử dụng mạng xã hội thì các em đã biết sử dụng ntn để an toàn cho bản thân , gia đình và mọi người xung quanh.Mạng xã hội không phải lúc nào cũng là nơi để mình đăng tải thông tin, không phải cái gì mình cũng nên chia sẻ.

 

 

Ban biên tập trang web THCS Bản Ngoại

Bài tin liên quan
Tin mới
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 30
Tháng 06 : 1.184
Năm 2022 : 51.419