Friday, 24/09/2021 - 14:06|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

LIÊN HOAN CÁC ĐỘI TUYÊN TRUYỀN MĂNG NON VỀ ATGT, PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC, XÂM HẠI TRẺ EM, TAI NẠN THƯƠNG TÍCH, ĐUỐI NƯỚC NĂM HỌC 2019-2020

Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020, Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về an toàn giao thông, cách phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước. Được sự nhất trí của BGH nhà trường, Liên đội THCS Bản Ngoại tổ chức chương trình “Liên hoan các đội tuyên truyền măng non về An toàn giao thông, Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh THCS năm học 2019 – 2020” nhằm mục đích ngăn ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp vi phạm luật và tai nạn giao thông, các trường hợp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục, bị tai nạn thương tích và đuối nước, góp phần tạo điều kiện cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, tạo điều kiện cho trẻ em có điều kiện phát triển tốt nhất.

Sáng thứ 2 ngày 08/06/2020 Liên đội kết hợp với bộ môn thể dục và y tế học đường trường THCS Bản Ngoại tổ chức chuyên đề Liên hoan các đội tuyên truyền măng non về ATGT, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, TNTT, đuối nước năm học 2019-2020.

Phần 1: Tuyên truyền An toàn giao thông 

An toàn giao thông (ATGT) hiện nay là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc. Đó là vì tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên thế giới đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng với việc gia tăng các ca tử vong và thương tích do mất an toàn giao thông. Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển của kinh tế, mức sống của người dân được nâng cao đã thúc đẩy số lượng phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt là mô tô, xe gắn máy gia tăng một cách nhanh chóng. Trong khi đó, kết cấu hạ tầng giao thông vận tải trong những năm qua đã phát triển nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu người dân, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của mọi người chưa nghiêm, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn của địa phương còn xảy ra nhiều, mà nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông là do ý thức chấp hành luật Giao thông đường bộ của mọi người còn hạn chế. Các em học sinh có thể là nạn nhân hoặc bản thân các em gây tai nạn cho người khác.Vì vậy, “ Tai nạn giao thông đã trở thành mối hiểm họa của mọi người”.

Tại Việt Nam, trung bình hàng ngày ước tính có 30 -35 người chết do tai nạn giao thông chủ yếu là tai nạn giao thông đường bộ.

Như vậy, để tránh được xảy ra các vụ tai nạn thương tâm thì yêu cầu:

Phần 2: Bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa các em học sinh! Như chúng ta đã biết vấn đề bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề cô cùng nhức nhối và vô cùng nóng bỏng hiện nay.

Theo báo cáo của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 720 vụ xâm hại trẻ em, trong đó xâm hại tình dục trẻ em gồm 573 vụ, chiếm 79,5% tổng số vụ xâm hại trẻ em.

Thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cũng cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Những hành vi, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em chỉ khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, xử lý, do đó những con số được nêu ra có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Tính chất vụ việc, bạo lực xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội. Hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức, nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động về sự suy đồi đạo đức như: hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết trẻ em, người cao tuổi xâm hại tình dục trẻ em nhỏ tuổi...

Để tìm hiểu thế nào là bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em. Cô đã đặt ra những câu hỏi và danh cho các em trả lời

 

Phần 3: Phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa các em học sinh!

Tai nạn thương tích là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật ở độ tuổi lao động. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có hơn 5 triệu người tử vong và 10 triệu người tàn tật do tai nạn thương tích.

Tại Việt Nam, tai nạn thương tích đang diễn biến rất phức tạp. Theo PGS.TS. Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế tại Hội thảo Đánh giá giữa kỳ thực hiện Chỉ thị và Kế hoạch Phòng chống tai nạn thương tích tại cộng đồng của ngành Y tế giai đoạn 2011 - 2015, trung bình hàng năm có khoảng 900.000 trường hợp mắc tai nạn thương tích. Trong đó có trên 34.000 người tử vong, chiếm 11 – 12% tổng số tử vong toàn quốc. Tỷ suất tử vong trung bình do tai nạn thương tích trong 5 năm (2006 – 2010) là 45,4/100.000 người; đứng đầu là tử vong do tai nạn giao thông với trung bình trên 15.000 người tử vong/năm, tiếp sau là đuối nước với trung bình 6.000 người tử vong/năm, trong đó trẻ em và vị thành niên dưới 19 tuổi chiếm trên 50%. Đuối nước cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em. Ngoài ra, các nguyên nhân gây tai nạn thương tích khác như tai nạn lao động, tự tử, bỏng, ngộ độc, ngã, bạo lực … vẫn phố biến trong cộng đồng.

Tiếp theo là thầy giáo Nguyễn Xuân Điệp lên hướng dẫn cách phòng tránh đuối nước và hướng dẫn các em thực hành một số động tác khi gặp người bị đuối nước

Vậy là sau một thời gian ngắn chúng ta đã được lắng nghe về các biện pháp phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước. Cô hi vọng rằng, chương trình ngoại khóa của chúng ta sẽ giúp các em có thêm vốn kiến thức, hiểu biết về chúng và chúc các em có một mùa hè an toàn.

Cũng trong buổi sáng nay Liên đội cũng tổ chức chia tay đ/c Đinh Thị Oanh-Gv về nghỉ hưu. Đ/c đã súc động phát biểu chia tay với các thầy cô và học sinh trong trường.

 Liên đội THCS Bản Ngoại cũng có trao hoa và quà tặng cô trước khi về nghỉ hưu chúc cô luôn mạnh khỏe và luôn luôn có nhiều niềm vui và hạnh phúc.

 

 

Ban biên tập trang web THCS Bản Ngoại

Bài tin liên quan
Tin mới
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Hôm qua : 159
Tháng 09 : 7.095
Năm 2021 : 27.427