Tuesday, 04/10/2022 - 18:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bản Ngoại

Sáng kiến kinh nghiệm năm học 2020-2021 - Đào Thị Hương -“Một số phương pháp tổ chức sinh hoạt Đội dưới cờ ở trường THCS Bản Ngoại”

         Sáng kiến kinh nghiệm “Một số phương pháp tổ chức sinh hoạt Đội dưới cờ ở trường THCS Bản Ngoại”

Tài liệu đính kèm: Tải về

        Xem chi tiết tại trang web THCS Bản Ngoại

          4, Mô tả bản chất của sáng kiến:

4.1. Thực trạng vấn đề cần phải giải quyết Một số phương  pháp tổ chức sinh hoạt Đội dưới cờ ở trường THCS BảnNgoại

Trường THCS Bản Ngoại được thành lập khá lâu  rồi, tuy cơ sở vật đã được trang bị khá khang trang nhưng vẫn chưa thực sự đầy đủ cho hoạt động đội vậy song trong năm Liên đội đã cố gắng phấn đấu và mạnh dạn đăng ký đạt danh hiệu Liên đội mạnh cấp tỉnh, các phong trào hoạt động Đội được tổ chức thường xuyên trong năm học và luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ từ nhiều phía của các tổ chức, ban ngành, chính quyền địa phương, phòng Giáo dục, Hội đồng đội huyện Đại Từ. Nhìn chung các hoạt động đều thành công tốt đẹp. Song thực tế mà nói thì chất lượng, hiệu quả của các hoạt động, đặc biệt là hoạt động dưới cờ chưa cao, vì chưa có sự đổi mới nên học sinh chưa có hứng thú tiếp thu nội dung trong tiết sinh hoạt dưới cờ, chỉ tiếp thu một cách thụ động chưa được như ý mong muốn của người làm công tác Đội.

   4.2. Nguyên nhân của thực trạng.

- Công tác chuẩn bị chưa thật tốt, thiếu tính đồng bộ.

- Công tác vận động, phối hợp các lực lượng xã hội tham gia vào cuộc giúp đỡ Liên đội chưa được thường xuyên, thiếu chặt chẽ, sức thuyết phục, lôi cuốn.

- Nguồn kinh phí của Đội còn hạn hẹp, chủ yếu lấy từ việc đóng góp của các em học sinh,...

4.3. Giải pháp thực hiện.

Trên cơ sở đó, từ những tháng đầu của năm học 2020-2021 đến nay tôi đã phối kết hợp tổ chức các buổi sinh hoạt dười cờ bằng việc đổi mới cả nội dung và hình thức và nhận thấy rằng  học sinh đón nhận một cách tự nhiên, sôi động, hứng thú khi tham gia vào những hoạt động đó, góp phần to lớn vào việc nâng cao kiến thức hiểu biết và sự thư giãn thoải mái cho các em, góp phần giáo dục các em, giúp các em nâng cao hiểu biết kiến thức tự nhiên, xã hội, lịch sử, địa lý…đồng thời giúp cho các em tìm hiểu về kiến thức xã hội, lịch sử địa phương, tổ chức được các trò chơi dân gian trong tiết sinh hoạt giữa giờ cũng như tiết chào cờ đầu tuần. Chính vì vậy, tôi muốn đưa ra sáng kiến : “Một số phương pháp tổ chức sinh hoạt Đội dưới cờ ở trường THCS Bản Ngoại”

4.3.1. Giải pháp thứ nhất: Giáo dục tư tưởng đạo đức và truyền thống cách mạng với chủ điểm  “Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh”

* Mục đích: Xây dựng các chuẩn mực đạo đức cho thiếu nhi, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục truyền thống tốt đẹp của con người và dân tộc Việt Nam, bồi dưỡng lý tưởng, hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng ước mơ, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

* Nội dung và giải pháp:”

- Giáo dục thiếu nhi biết về lịch sử, văn hóa, cách mạng và truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và của địa phương gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm.

4.3.2. Giải pháp thứ hai: Chủ đề “Đẩy mạnh phong trào học tập dưới cờ thông qua phương pháp thuyết trình và tích hợp trong bài tuyên truyền măng non của học sinh”.

* Mục đích: Xây dựng môi trường học tập tích cực, giúp các em có phương pháp chủ động, khoa học, biết chia sẻ, giúp đỡ bạn cùng tiến bộ, tạo phong trào thi đua nhằm khuyến khích sự sáng tạo; trang bị cho các em nền tảng tri thức khoa học mới, hiện đại đáp ứng nhu cầu của xã hội.

* Nội dung và giải pháp.

- Bạn muốn gây ấn tượng với thầy cô giáo, hoặc bạn đơn thuần muốn tận dụng tối đa năm học tới của mình? Dù bạn muốn trở thành học sinh giỏi nhất lớp vì lý do gì, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể cải thiện bản thân. Trở thành học sinh giỏi nhất lớp không chỉ nằm ở điểm số; bạn cũng phải là người tử tế và có thái độ nghiêm túc trong học tập.

Giữ tư duy và cơ thể sẵn sàng học tập. Bạn sẽ chỉ tiếp thu kiến thức tại trường học hiệu quả và dễ dàng nhất khi cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho việc học! Có nhiều cách để bạn "khởi động" cơ thể, bao gồm:

Nhờ thầy cô giúp đỡ. Bạn có thể nghĩ rằng việc nhờ thầy cô giúp đỡ sẽ khiến họ tức giận bởi bạn không khác gì kẻ ngốc, nhưng điều này không đúng. Việc nhờ thầy cô giúp đỡ còn khiến bạn thông minh hơn trong mắt giáo viên và họ cũng cảm thấy vừa lòng.

4.3.3. Giải pháp thứ ba: Chủ đề  “Xây Đội vững mạnh - cùng tiến bước lên Đoàn”

* Mục đích: Quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Chỉ huy Đội, nâng cao chất lượng đội viên, từng bước đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp điều kiện vui chơi, học tập, phát huy tính chủ động, sáng tạo của thiếu nhi khi tham gia hoạt động đội.

* Nội dung và giải pháp:

- Tôi tiếp tục vận dụng sơ đồ trí thông minh ở trên để tìm ra những em thông minh về “giao tiếp, tương tác”, thông minh về “âm nhạc và thính giác

4.3.4. Giải pháp thứ tư: Chủ đề  “vui khỏe - An toàn - Đánh tan covid”

* Mục đích: Phát triển và nhân rộng mô hình, hoạt động vui chơi cho thiếu nhi; giáo dục và rèn luyện cho thiếu nhi kỹ năng thực hành xã hội, giúp thiếu nhi hiểu rõ hơn giá trị đạo đức truyền thống, trang bị kiến thức, rèn luyện phẩm chất, tình cảm nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế; Bên cạnh đó không quên nhiệm vụ quan trọng là công tác phòng, chống dịch covid-19.

* Nội dung và giải pháp:

 - Quay trở lại với sơ đồ thông minh tôi tìm ra những em thông minh về “thể chất”  về “ngôn ngữ” thông minh về “không gian, thị giác”, thông minh về “âm nhạc và thính giác”.

 

4.4. Điểm mới của sáng kiến:

- Hãnh diện với thành quả của mình được bạn bè và thầy, cô trân trọng đón nhận đó là những em có trí thông minh về Tự nhiên, toán học, thể chất, không gian thị giác.  

- Tiết sinh hoạt dưới cờ đã góp phần to lớn vào việc giáo dục truyề thống, nâng cao ý thức tự hào dân tộc và lòng yêu quê hương đất nước của mỗi học sinh. Giúp các em xác định, định hướng được tư tưởng, hướng phấn đấu của việc học tập sau này.

- Việc tiến hành nội dung và hình thức như vậy đã góp một phần to lớn vào việc giáo dục, nâng cao ý thức xã hội, tầm hiểu biết của các em thực sự được nâng cao, giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống.  

4.5. Về khả năng áp dụng sáng kiến: Sáng kiến được áp dụng lần đầu trong liên Đội THCS Bản Ngoại Sáng kiến đã được áp dụng  từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021 và  tiếp tục được mở rộng.

 Tùy từng điều kiện ở mỗi đơn vị, sáng kiến được áp dụng rộng rãi trong các trường học, chủ yếu đối tượng được áp dụng là các em học sinh THCS.

5. Những thông tin cần được bảo mật: Không có

6. Các điều kiện cần thiết áp dụng sáng kiến.

- Để thực hiện tốt Một số phương pháp tổ chức sinh hoạt Đội dưới cờ ở trường THCS Bản Ngoại thì theo tôi cần những điều kiện cần thiết đó là:

- Cần sự quan tâm hơn nữa của BGH nhà trường và các phụ trách chi đội, sự phối hợp của phụ huynh học sinh để có điều kiện cần thiết cho hoạt động của Đội được thuận lợi.

- Cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ để phục vụ cho các hoạt động của Đội được hiệu quả.

- Giáo viên tổng phụ trách cần tham mưu kịp thời với Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, Công đoàn, Chi đoàn xác định nhiệm vụ và cùng thực hiện.

- Thứ nhất: phải lựa chọn thật tốt đội ngũ BCH Liên chi đội. Có như vậy mới tìm ra được người tài giỏi, có năng lực làm cánh tay đắc lực cho Tổng phụ trách và phụ trách điều hành tốt các hoạt động của Đội.

kế hoạch phân công cụ thể nhiệm vụ cho các Ban chỉ huy Liên chi đội. Nhiệm vụ này phải phù hợp với khả năng để phát huy được các tố chất, tài năng tiềm ẩn của các em.

7. Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tác giả.

- Qua hình thức làm như trên tôi thấy các em có sự chuyển biến rất nhiều về mọi mặt, các em không còn nhút nhát mà đã chủ động tham gia các hoạt động do Liên đội và nhà trường tổ chức thông qua các hội thi, buổi giao lưu, các em đều thấy tự tin thể hiện kiến thức của mình.

- Vận dụng sơ đồ thông minh mà tôi chia sẻ các giáo viên bộ môn đã lựa chọn được những em thông minh về nhiều lĩnh vực khác nhau để tham gia thi học sinh giỏi các cấp và đã đạt rất nhiều giải từ cấp huyện đến cấp tỉnh.

- Học sinh đạt giải cấp tỉnh: 01 em đạt huy chương vàng

+ Hội thi khoa học kĩ thuật: đạt 1 giải ba.

+ Giải bóng đá thiếu niên nhi đồng cấp huyện : Đạt giải ba.

+ Giải nhất kéo co Nam: 10 Hs

+ Giải nhì nhảy xa: 1 HS

+ Giải đẩy gậy: 1 giải nhất, 4 giải nhì, 3 giải ba

- Mối quan hệ cô trò trở nên gần gũi tốt đẹp hơn trong giao tiếp ứng sử, các em không ngại chia sẻ những vướng mắc, khó khăn trong học tập.

8. Danh sách những tổ chức, cá nhân đã tham gia áp dụng thử hoặc áp dụng sáng kiến lần đầu.

Ban biên tập trang web THCS Bản Ngoại

 

 

Bài tin liên quan
Tin mới
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 627
Hôm qua : 222
Tháng 10 : 1.251
Năm 2022 : 98.721